cây ăn quả

Bưởi diễn giống bưởi ngon được yêu thích

Bưởi diễn là giống bưởi ngon được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon, ngọt nước của nó. Nhất là bưởi diễn khi cắt để lâu trong nhà vỏ bưởi tiết ra 1 mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu, làm tinh thần con người thêm sảng khoái. Hiện nay bưởi diễn được nhân giống ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước, đi đâu ta cũng bắt gặp những cây bưởi diễn nhưng không phải ở đâu chất lượng bưởi cũng được ngon như bưởi diễn chính gốc đâu nhé. Bạn đã nắm bắt được hết thông tin về cây bưởi diễn chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bưởi diễn

Tên thường gọi: cây bưởi diễn

Tên  khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck

Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo

Thuộc chi: Cam chanh (Rutaceae)

Đặc điểm nổi bật của cây bưởi diễn

Cây bưởi là loài cây to, nó có thân gỗ, khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng  4–5 m, vỏ thân bưởi có màu vàng nhạt, vị trí những kẽ nứt của thân lại có chảy nhựa. Cành có gai dài, nhọn, phần lá có gan hình mang, nhưng lá lại có hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu lá tù, nguyên, dai, còn phần cuống có dìa cánh to.

Hoa bưởi thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 6-10 bông. Quả bưởi hình cầu to, phần vỏ dày, màu sắc còn tùy theo giống bưởi, như giống bưởi diễn thì có màu vàng đẹp mắt.

Trước đây ở nhiều vùng quê Việt Nam thường trồng bưởi với nhiều giống khác nhau, nhưng hiện nay nó đã dần dần được thay thế bằng những cây bưởi diễn hay những cây bưởi ngọt, thơm ngon ăn hoài không biết chán.

Xem thêm: Bưởi đường quế dương giống bưởi ngon hiện nay, bười đường quế dương là giống bưởi cổ truyền của việt nam, bưởi đường quế dương được chọn lọc kỹ càng từ ông cha với nhiều đặc tính vượt trội. CHi tết về bưởi đường quế dương

Công dụng của cây bưởi diễn

Cây bưởi có rất nhiều công dụng khác nhau như bưởi để làm cây bóng mát, cây bưởi lấy quả, cây bưởi lấy hoa nhưng nếu đã trồng bưởi diễn thì chắc hẳn người ta chỉ dùng để lấy quả thôi nhé. Bên cạnh đó bưởi còn được sử dụng để làm các món ăn, bánh trái hay làm chè chưng cất tinh dầu bưởi…

Bên cạnh đó các bộ phận của cây bưởi diễn cũng còn có thê được dùng làm thuốc nữa nhé như dịch ép nước bưởi, vỏ quả bưởi, hoa, hạt và vỏ hạt…Quả bưởi còn có công dụng đặc biệt giúp ích cho những người bị mỡ trong máu tăng hay bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì….

Đặc biệt là cây phần cùi trắng ở trong quả bưởi diễn nói riêng hay cây bưởi nói chung còn có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin đây là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol bảo vệ cho sự bền vững của mao mạch, phòng chống huyết áp, tai biến và nhồi máu cơ tim…Không chỉ cùi bưởi, lá bưởi còn được dùng để nấu với các loại lá thơm khác để xông chữa cúm nhức đầu rất hiệu quả nữa.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn

Khi trồng cây bưởi ta cần chú trọng đến nhiều thứ như đất, nước, nhiệt độ, ánh sáng…phải kiểm tra thật kỹ trước khi trồng cây thì cây mới có thể phát triển và cho chất lượng hoa, quả tốt nhất được.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button