cây ăn quả

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh

Hiện nay, bưởi da xanh đưuọc ưa chuộng nhất nhì trong các loại bưởi ở nước ta. Chúng là loại bưởi có các tép nước màu hồng, vị ngọt thanh và không có hạt. Cách trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh không khó cũng không đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trồng và cách chăm sóc cây buoir da xanh cho sai quả.

Cách trồng cây bưởi da xanh


Bưởi da xanh thường được các nhà vườn nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Cây chiết thường nhanh cho quả, dễ trồng và dễ chăm sóc. Hơn nữa tuổi thọ của cây chiết không thấp hơn so với những cây được gieo bằng hạt.

Đất trồng: Nên chọn đất trồng ở nơi bằng phẳng, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH của đất vào khoảng 6. Thế nhưng, cây bưởi da xanh có thể trồng ở khá nhiều loại đất khác nhau với chất lượng quả cũng khác nhau từ kích thước quả cho đến vị ngọt của chúng.

Đào hố trồng: Cũng giống như các giống cây bưởi khác, bưởi da xanh cũng được đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm. Hố cách hố khoảng 4m.

Tiến hành đào hố và bón phân lót cho cây trước 1 tháng khi trồng cây. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi, tro trấu và đất trồng để làm phân bón lót cho cây. Mỗi hố nên đổ phân bón vào gần đầy hố rồi lấp một lớp đất lên.

Trồng cây bưởi da xanh: Làm sạch cỏ rồi làm ẩm đất trồng. Xới tơi đất lên rồi tạo thành một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Hố nhỏ to hơn bầu đất một chút. Đặt cây con xuống rồi lấp đất. Nén chặt phần đất quanh hố rồi tưới nước cho cây luôn. Dùng cọc tre cắm xuống đất gần với thân cây. Lấy dây buộc cọc tre với thân cây để cố định cây con không bị đổ.

Chăm sóc cây bưởi da xanh

Tưới nước: Khoảng 1 tháng đầu khi mới trồng cây giống cần tưới nước thường xuyên. Nhưng cần tưới đủ, không nên tưới quá đẫm nước tránh tình trạng rễ cây bị nghẹt do nước quá nhiều, bởi lúc này rễ cây rất yếu. Khi cây đã sinh trưởng ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết để tưới nước cho cây hợp lý nhất. Vào mùa mưa, nếu cây trồng ở vùng đất trũng cần xới phá váng để thoát nước cho cây. Còn nếu trồng ở đất cao thì có thể không cần nhưng cũng nên đặc biệt chú ý mức độ thoát nước cho cây. Vào mùa khô, cây đặc biệt cần nước để phát triển, nhất là giai đoạn cây cho hoa, đậu quả.

Khi tưới nước, tránh tưới vào giữa trưa hè nóng, cây có thể bị sốc nhiệt rồi phát triển chậm thậm chí có thể bị chết.

Bón phân:

+ Khi cây chưa có quả: bón phân chuồng hoai mục và phân NPK vào mỗi mùa xuân, hạn và mùa thu.

+ Khi cây có quả: chia làm 4 đợt bón trong 1 năm với phân chuồng hoai mục và phân NPK. Để hạn chế rụng quả có thể bón phân đạm, kali và boron cho cây.

+ Sau khi thu hoạch: dùng phân bón hữu cơ, 100% lân, 20% đạm và 100% vôi.

+ Khi cây chuẩn bị cho hoa: bón cho cây đạm với kali và zinc.

+ Trước khi thu hoạch 1 tháng: dùng kali sungar để bón quanh gốc cây.

Cắt tỉa, tạo tán cây: Việc cắt tỉa cành khi cây còn nhỏ nhằm hạn chế chiều cao của cây giúp chúng ta tiện chăm sóc và thu hoạch. Đồng thời, nó còn giúp tạo ra nhiều cành nhánh phân bổ đều ra xung quanh để cây cho nhiều quả. Khi cây có chiều cao khoảng 50cm thì tiến hành bấm ngọn chồi. Khi ngọn này bị cắt sẽ kích thích cây cho ra một vài cành nhánh mới, gọi là cành cấp 1. Từ các cành cấp 1 này, chúng ta lại cắt tiếp để tạo ra các cành cấp 2 và cấp 3.

Xem thêm các giống bưởi khác tại : 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button