Ý nghĩa các loại hoa

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

Ngoài cái tên là cây hoa dẻ, chúng còn có tên khác là cây dẻ thơm, hoa giổi tanh. Cây hoa dẻ có tên khoa học là Desmos chinensis. Ngày xưa chúng là cây mọc hoang ở các vùng đồi núi. Nhưng hiện nay, người ta đưa về trồng ở ven đường, công viên,…để làm cây công trình kiến trúc công cộng.

Cây hoa dẻ là cây thân gố lớn, sống được lâu năm. Chúng có chiều cao khá ấn tượng, có những cây có thể cao tới 20m. Cây có bộ tán lá rộng nên chúng mới được đưa về trồng làm cây bóng mát. Cái điều thu hút mọi người là hoa của chúng. Hoa của chúng có màu vàng với 6 cánh hoa. Cánh hoa dẻ không giống như những loại hoa khác, cánh của chúng dài, xoăn, hơi cong nhìn xa như quả đậu Hà Lan. Tuy hoa của chúng không được đẹp mắt nhưng bù lại chúng có mùi hương rất thơm, ai ngửi cũng phải thích.

Ngoài tác dụng làm cây công trình cho bóng mát thì cây hoa dẻ còn được dùng trong đông y để điều trị một số bệnh như trị phong tê thấp, chữa ngộ độc, mẩn ngứa hay mụn nhọt. Để chữa phong tê thấp thì dùng rễ hoa dẻ kết hợp rễ cây ngũ gia bì, rễ bướm đem phơi khô rồi ngâm với rượu. Mỗi ngày uống 2 lần với 2 chén rượu nhỏ là được.

Cách trồng cây hoa dẻ

Thời vụ trồng: Cây thường được trồng vào đầu tháng 11 và đầu tháng 2-3 năm sau. Thế nhưng khi trồng có thể trồng vào các tháng khác đều được, nên tránh mùa đông bởi thời tiết lúc này sẽ làm giảm quá trình phát triển của cây.

Ánh sáng: Cây hoa dẻ là cây ưa sáng nên cần trồng cây ở những nơi thông thoáng, có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Nhiệt độ: Cây có thể chịu được nóng hay lạnh khá tốt, thậm chí cây vẫn sống tốt dưới mưa lạnh, nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

cay-hoa-de

Giống cây trồng: Hiện nay, cây giống cây hoa dẻ được bán khá rộng rãi. Có thể mua cây giống ở các vựa giống gần nhà. Chú ý nên chọn cây to mập, khỏe, lá xanh tốt để về trồng.

Đất trồng: Cây không kén đất, cây thích nghi khá tốt với nhiều môi trường đất khác nhau từ đất mùn, đất giàu dinh dưỡng cho tới đất khô cằn. Nhưng để đảm bảo cây luôn sống tốt thì loại đất thích hợp trồng cây nhất là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH khoảng 6 là được.

Hố trồng: Kích thước hố trồng vào khoảng 80x80x80cm. Sau khi có hố trồng cần đổ phân bón lót vào hố. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi và đất trồng.

Trồng cây hoa dẻ: Sau khi phơi ải khoảng 1 tháng thì đem cây giống đi trồng. Chọn lúc thời tiết mát mẻ để trồng, đào hố to vừa bằng với bầu đất. Đặt thẳng cây xuống hố, vun đất và tưới nước luôn cho cây. Dùng 3 cọc tre cắm xuống giúp cây cố định không bị nghiêng ngả khi có gió lớn.

Chăm sóc cây hoa dẻ

Tưới nước: Cây hoa dẻ có thể chịu hạn rất tốt, nhưng nếu cây không có nước trong thời gian dài sẽ làm giảm quá trình sinh trưởng của cây, thậm chí cây có thể chết. Chính vì thế, cần tưới nước đủ cho cây, phải đảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm để sinh trưởng.

Bón phân: Tùy thuộc vào độ phát triển của cây và chất đất để bón lượng phân cho hợp lý. Dùng phân chuồng ủ hoai mục hay phân NPK để bón quanh gốc cho cây. Khi bón phân nên bón cách gốc khoảng 20cm. Định kỳ nên bón vào khoảng tháng 6 hàng năm.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Những loại cây như cây hoa dẻ thường xuất hiện sâu đục thân, cho nên hàng năm nên quét vôi quanh thân gần gốc để phòng ngừa sâu đục thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button