cách trồng hoa

Cách trồng và chăm sóc cây hoa leo kim ngân

Điểm thu hút ở cây hoa leo kim ngân đó là màu sắc của chúng có màu trắng và vàng xen kẽ nhau. Hoa kim ngân cho nhiều cành leo, sai hoa nên chúng che nắng rất tốt. Chính vì thế, hiện nay, hoa kim ngân được nhiều gia đình đưa về trồng làm giàn leo, trước cổng nhà hay quanh hàng rào, ban công. Ngoài làm đẹp cho ngôi nhà, trong Đông y chúng còn có tác dụng chữa bệnh. Hoa leo kim ngân còn đóng góp vai trò trong dự báo thời tiết, nếu thời tiết đang nắng, hoa cho mùi hương nồng lên thì sau 7-10h sẽ có mưa.

Đặc điểm cây hoa leo kim ngân

Ngoài cái tên hoa leo kim ngân, chúng còn có nhiều tên gọi khác như cây vàng bạc, cây nhẫn đông, nhị hoa, booc kim ngần. Cây dạng bụi, chúng có thể leo cao tới 6m. Thân của chúng không lớn lắm, chỉ to vừa bằng chiếc đũa với màu xanh khi còn non, khi cây được vài năm tuổi thì thân của chúng có màu nâu.

Lá kim ngân có màu xanh lá, có dạng như quả trứng và mọc đối xứng nhau. Không như các loại cây khác, vào mùa đông thường bị rụng lá nhưng với lá kim ngân thì chúng không rụng .

Nụ hoa kim ngân có hình dáng tựa cái gậy, có kích thước khoảng 3x7cm. Hoa của chúng mọc thành từng cặp với nhau. Chúng có khá nhiều màu như trắng, vàng, hồng tím, cam đỏ, hồng. Hoa kim ngân nở rộ vào mùa hè với mùi hương dịu mát.

Quả kim ngân có màu đen, rất nhỏ, chúng chỉ to khoảng 4mm.

Điều kiện thích hợp trồng hoa leo kim ngân

Hoa leo kim ngân là cây ưa khô ráo, đất không bị trũng và thoát nước tốt. Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất một ngày cây phải có 6-8h ánh nắng mặt trời chiếu vào. Cây giống con được nhân giống bằng cách giâm cành. Thời gian thích hợp trồng cây nhất là vào mùa thu và mùa xuân, lúc đó, khi hậu mát mẻ thuận lợi cho cây sinh trưởng nhanh.

Cách trồng và chăm sóc hoa leo kim ngân

Hoa leo kim ngân khá dễ tính nên rất dễ trồng mà không cần tốn quá nhiều thời gian vào chăm sóc cây. Trộn đất tơi xốp với phân chuồng hoai mục đổ vào 2/3 chậu trồng. Rải vôi xung quanh và phơi ải trước khi trồng cây khoảng 20 ngày. Chọn dây kim ngân có độ tuổi khoảng 2 năm, cuộn chúng thành hình tròn với 2-3 vòng, đường kính vòng tròn dây khoảng 15cm. Đặt vòng dây kim ngân vào chậu trồng rồi vun đất xuống, chú ý cần để ngọn lên trên mặt đất. Tưới nước thường xuyên để dây nhanh ra rễ.

Trong quá trình cây sinh trưởng, cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. Vào những ngày mưa nhiều cần xử lý thoát nước để cây không bị ngập úng.

Dây kim ngân ít sâu bệnh nhưng vẫn phải phòng ngừa kịp thời tránh lây lan ra toàn cây. Nếu sâu bệnh mới xuất hiện với số lượng ít có thể dùng tay bắt. Còn nếu chúng xuất hiện nhiều thì cần phun thuốc bảo vệ thực vật ngay. Sau khi phun thuốc, bạn không nên tiếp xúc gần với hoa kim ngân khoảng 1 tuần.

Làm giàn leo cho hoa kim ngân

Nếu bạn trồng hoa kim ngân làm giàn leo che mát trông sân vườn thì bạn phải làm giàn leo chắc chắn. Bạn có thể làm giàn leo từ gố, tre đực to hoặc làm giàn bằng cột bê tông. Bạn làm giàn sao cho mỗi xà cách nhau không quá 2m, các thanh tre bên trong xà có khoảng cách khoảng 20x20cm.

Thu hoạch và chế biến hoa kim ngân

Vào mùa hè, hoa bắt đầu nở rộ thì dùng kéo cắt ành dài để mang hoa xuống. Sau đó, cắt hoa bỏ riêng vào một rổ, cành thì chặt thành khúc dài 2-3cm. Đem chúng phơi khô rồi sắc nước uống dùng dần.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button