cây ăn quả

Cách trồng và chăm sóc cây na thái

Na thái là một loại na có tính thích ứng cao, dễ trồng cho quả ngon vì thế mà hiện nay có rất nhiều người trồng loại na này. Na thái có vị ngọt đồng thời cũng có vị chua và hương thơm ngát như mùi hoa hồng vì thế mà được nhiều người yêu thích. Bạn đã nếm thử vị của loại quả này chưa? Bạn đã biết về cách trồng và chăm sóc cây na thái này chưa? Nếu tất cả đều chưa thì hãy thử ngay đi và cùng tìm hiểu về cây na thái này ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi chung: Quả na

Tên khoa học: Annona squamosa L

Họ: Annonaceae (họ mãng cầu)

Nguồn gốc: nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới

Đặc tính của cây na thái

Na thái là một loại cây ưa đất trồng phải thoáng vì thế mà ta không nên trồng cây ở những vùng đất ngập úng hay đất trũng thường xuyên bị ẩm ướt. Tuy cây na thái có thể chịu được đất cát xấu nhưng thật ra cây chỉ phát huy nhược điểm nếu như đất quá nhiều màu và không bón phân thì cây chóng già cỗi, quả ra không được thơm mùi ít phần cơm thịt và nhiều hạt hơn. Vì thế ta phải chăm sóc cây na thái từ khi mới bắt đầu trồng có như vậy cây mới có nhiều nhựa sống và cho chất lượng quả ngon được.

Cây na thái chống ngập úng khá kém nhưng có khả năng chống hạn rất tốt. Nếu ta trồng cây na thái ở những vùng đất cao gặp hạn hay vài mùa khô thì lá na sẽ bị rụng hết nhưng nếu như có nước hay vào mùa mưa thì lá lại mọc lại ngay. Lứa đầu tiên ra hoa lúc này lá chưa mọc được nhiều nên hoa cũng rụng nhiều nhưng đến khi bộ lá đã đủ khỏe thì cây bắt đầu quang hợp tốt và đậu trái. Cũng vì nhịp độ sinh trưởng đặc biệt như vậy nên giống na thái không cần chăm tưới nhiều, nếu có chăm sóc thì mùa ra trái kéo dài hơn mà thôi.

Điều nữa là cây na thái có khả năng chịu rét tương đối tốt. Vào mùa đông thì cây ngừng sinh trưởng và rụng hết lá nhưng khi mùa xuân ấm áp kèm theo lượng ẩm kéo về thì lá mới được mọc ra nhờ đó mà cây na thái không những trồng được nhiều ở miền bắc mà cả ở những nước khác như trung quốc, Đài Loan…đều có cả nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây na thái

Cây na thái không cần ta tốn quá nhiều thời gian chăm sóc vì thế mà cây thích hợp nhân giống trồng ở nhiều nhà vườn cho năng suất cao. Bên cạnh đó ta cũng cần lưu ý một số điểm sau đây.

Đất trồng na thái cần phải lựa chọn loại đất thoáng tơi xốp, cung cấp đủ chất dinh dưỡng ngay từ ban đầu khi bắt đầu trồng cây đồng thời loại đất này phải có khả năng thoát nước tốt như vậy cây mới có thể phát triển nhanh chóng được.

Việc tưới nước thường xuyên cho cây có lẽ là không cần thiết lắm nhưng nếu như bạn muốn kéo dài thời gian ra quả hay muốn ăn những quả na thái trái mùa thì có thể tăng cường tưới nước cho cây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button