cây ăn quả

Cách trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Thời gian đầu khi mới gia nhập vào Cần Thơ, cây mít ruột đỏ đã tạo nên cơn sốt trên thị trường hoa quả ở đấy. Khi bổ mít, những múi bên trong có những múi mít dày với màu đỏ cam rất bắt mắt. Mít càng để lâu thì màu càng đỏ, độ ngọt tăng lên nhưng múi khi ăn vẫn còn độ giòn.

Cây mít ruột đỏ cho quả bốn mùa, mùa nào cũng cho quả nên cây cho năng suất rất cao, tăng thêm thu nhập cho người trồng. Qủa mít ruột đỏ rất to, mỗi quả có thể nặng tới 17 quả nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Lúc đầu cây mít ruột đỏ chỉ trồng ở Cần Thơ là nhiều. Thế nhưng hiện nay, mít ruột đỏ được trồng ở khá nhiều nơi bởi vị ngon, ngọt và cho năng suất rất cao.

Cách trồng cây mít ruột đỏ

Giống cây trồng: Khi mua cây giống không nên chọn cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, bởi vì cây bị lai giống và thời gian cho qủa rất lâu. Chọn cây được nhân giống bằng phương pháp ghép gốc. Tiêu chuẩn chọn cây giống ghép gốc là đường kính gốc ghép có 1-1,5cm, chiều cao khoảng 25cm, cây không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây: Sức sống của cây mít ruột đỏ rất khỏe nên bạn có thể trồng chúng quanh năm kể cả mùa rét và mùa hanh khô.

Đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng muốn cây sinh trưởng nhanh và tốt nhất thì nên trồng ở đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tươi xốp và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng cây: Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Mỗi hố bón lót cho cây khoảng 30kg phân chuồng hoai mục, 300g phân lân và 1 kg vôi bột. Vôi bột dùng bón lót cho cây giúp diệt mối kiến và sâu bệnh ăn rễ cây. Trước khi trồng cây khoảng 15 – 20 ngày nên chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước.

Trồng cây mít ruột đỏ

Bóc bỏ túi bao quanh bầu đất. Nên tách nhẹ nhành tránh làm vỡ bầu đất. Dùng kéo cắt bỏ rễ cái và rễ cây mọc xiên ra ngoài bầu đất. Xới tơi đất ở hố trồng rồi đào một hố lớn hơn bầu đất. Đặt ngay ngắn cây con vào hố, một tay giữ cây con, tay còn lại vun đất xung quanh xuống hố. Nén chặt đất quanh gốc rồi dùng cọc tre để cố định thân cây. Tưới luôn nước để rễ cây nhanh bén. Lấy cỏ dại hoặc rơm để ủ gốc nhằm mục đích giúp cây giữ được độ ẩm.

Xem thêm: Cây mít thái

Chăm sóc cây trồng mít ruột đỏ

Tưới nước: Cây cần có đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Thời gian đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên, tốt nhất mỗi ngày nên tưới một lần. Khi cây đã sinh trưởng ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Cây không cần tưới quá nhiều nước, chỉ cần vừa đủ ẩm đất là được. Nguồn nước tưới phải sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, nhiễm phèn sẽ có hại cho rễ cây.

Bón phân: Cây cần dinh dưỡng để phát triển mạnh, cho hoa đậu quả, cây sống được lâu nên việc bón phân cho cây là điều rất cần thiết. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân và kali để bón quanh gốc cho cây. Tùy thuộc vào đất trồng và sự sinh trưởng của cây mà tăng giảm lượng phân bón cho hợp lý.

Định kỳ làm sạch cỏ dưới gốc cây rồi xới xáo đất trồng. Chỉ nên xới xáo đất trong 3 năm đầu trồng cây, đến năm thứ 4 thì dừng lại. Việc làm cỏ dưới gốc sẽ giúp vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh xuất hiện đồng thời giúp cây có thêm chất dinh dưỡng trong đất để nuôi cây khi không có cỏ dại cạnh tranh.

Sâu bệnh hại: Rệp sáp, ruồi đục quả, sâu đục thân là những loại sâu bệnh hay bắt gặp ở cây mít ruột đỏ. Tới các cửa hàng bảo vệ thực vật để mua thuốc về phun.

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button