Ý nghĩa các loại hoa

Cây bồ đề – Cách chăm sóc cây bồ đề

Cây bồ đề – Cách chăm sóc cây bồ đề

Cây bồ đề là một trong những cây cảnh mang ý nghĩa thiêng liêng, được trồng chủ yếu trong các đình, chùa. Không những là cây bóng mát mà cây bồ đề còn có nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống nữa đấy.

Cây bồ đề và những công dụng hữu ích

Đặc điểm của cây bồ đề

Có tên khoa học là Ficus Religiosa.

Bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ, được người dân theo phong tục Ấn Độ giáo cho là cây linh thiêng.

Cây còn có tên gọi khác là cây giác ngộ. Cây có lá hẹp hình quả tim, lá non học ra có màu hồng.

Thân cây là dạng thân gỗ, màu xanh, họ của cây dâu tằm, có chiều cao khoảng 15m, có đường kính 2m. Thân cây lồi lõm, không tròn trịa như những cây khác. Cành cây có rễ rủ xuống như râu, cành mọc chung quanh, tán lá tròn hoặc có hình trứng ngược.

Lá mọc cách nhau hình tam giác, màu xanh thẫm, mặt lá bóng và không bám bụi bẩn. Ngày xưa lá bồ đề thường được dùng để làm thơ, vẽ tranh.

Hoa bồ đề mọc ở nách là và tự ẩn. Quả cũng mọc ẩn, tròn dẹp, quả xuất hiện vào mùa đông, khi quả chín có màu tím đậm.

Thân cây có nhựa có thể chế biến thành cao su cứng. Hoa có thể dùng làm thuốc đông y chữa ra mồ hôi chộm, có tác dụng giảm sốt.

Ứng dụng của cây bồ đề

Nhựa của cây bồ đề có màu trắng đục, mùi thơm nên được lựa chọn làm nước hoa xuất khẩu đi các nước. Nhựa cây bồ đề còn điều chế thành cao su cứng.

Hoa bồ đề có thể làm thuốc hạ sốt, lá và chồi cây, cành non còn có tác dụng tẩy vết thương.

Cây bồ đề còn được trồng trên đất ở sân vườn, quán cà phê, đường phố..tạo cho môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp, thanh lọc bầu không khí tạo cho môi trường một bầu trời tràn đầy năng lượng.

Bạn có thể lựa chọn cây bồ đề làm cây bonsai vì thân cây mềm mại, dễ uốn và có thể tạo thế tùy thích. Nhiều cây bồ đề còn đem lại nguồn lợi kinh tế cao đem lại giá trị tăng nguồn thu nhập cho người dân.

Cách chăm sóc cây bồ đề

Nếu cây trồng trong chậu thì 2-3 năm trước mùa xuân thì nên thay chậu. Đất trong chậu gồm 60% là đất, 10% than bùn và 30% là cát. Nên thay trước khi các nụ hoa cây bồ đề căng phồng sắp nở hoa.

Việc xén tỉa và giằng dây

Thực hiện việc xén tỉa rễ và cắt tỉa phần trên cây nên làm cùng lúc thay chậu. Cắt tỉa còn chừa lại mỗi chồi 2 lá. Nên thực hiện vào thời điểm từ thu cho đến mùa xuân. Cần bảo quản vỏ cây khi giằng dây và phải đảm bảo được dây giằng không làm ảnh hưởng gì tới những cành đang phát triển.

Bón phân cho cây

Bón phân đều đặn cho cây một lần mỗi tháng từ mùa xuân đến mùa thu và cách tháng bón từ mùa thu sang mùa xuân.

Cây bồ đề ưa sáng nhiều, cây có khả năng chịu nắng, lạnh nhưng nhiệt độ quá cao cây không thích hợp. Nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng đó là từ 15-35 độ C. Cây cần trồng ở nơi thoáng, nhiều ánh sáng, hạn chế trồng cây trong bóng râm hoặc bóng bán phần.

Cây ưa ẩm, phát triển nhanh trên nền đất ẩm, tơi xốp, nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đất ruộng. Rễ cây dài cắm sâu và đất nên có khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng đầy đủ.

Tưới nước

Khi cây còn non cần tưới đầy đủ để cây sinh trưởng, nhưng khi cây cao lớn việc tưới nước không cần quá nhiều. Chỉ cần tưới khi nhiệt độ nóng kéo dài, hoặc cả tháng không có mưa.

Khi cây con mới trồng nên che chắn, cố định bằng cọc cẩn thận để cây tránh tác động của gió làm lay động gốc.

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button