cách trồng hoa

Cây cam – Cách trồng chăm sóc cây cam

Cây cam là một loại cây thuộc họ Cam (Rutaceae), có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, cây cam được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên và cả miền Trung. Cây cam có tên khoa học là Citrus reticulata, thường được gọi là cây cam đường hoặc cam quýt. Nó có nhiều tên gọi khác nhau như cam sành, cam lê, cam ngọt và cam bưởi.

Với hương vị ngọt ngào và màu sắc tươi sáng, cam là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngoài ra, cam cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng trong y học. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách trồng cây cam, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam để có thể thu hoạch được những trái cam ngon và giàu dinh dưỡng.

Cách trồng cây cam

Trước khi bắt đầu trồng cây cam, cần phải chọn giống cây tốt và chuẩn bị đất trồng phù hợp. Các cây cam có thể được trồng theo hai phương pháp là trồng giâm cành hoặc trồng cây hạt.

Trồng giâm cành

Để trồng cây cam bằng cách giâm cành, bạn cần chuẩn bị các cành non của cây cam. Cành nên được cắt từ những cây khỏe mạnh và có đường kính khoảng 1-2cm. Sau đó, để cành trong nước khoảng 3-5 ngày để đồi cành. Tiếp theo, bạn nên tưới đất trồng trước khi đặt cành vào đó, đảm bảo đất ẩm nhưng không quá ngập nước.

Bước tiếp theo là đưa cành vào đất khoảng 8-10cm và gắn lưới bao quanh đất để giữ cành cố định. Ngoài ra, để đảm bảo rễ cây được phát triển tốt, bạn nên tạo một lớp phủ đất dày khoảng 15-20cm xung quanh cành. Cuối cùng, cây cam giâm cành cần được tưới nước đều đặn và bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp trong thời gian đầu.

Trồng cây hạt

Phương pháp trồng cây cam bằng cách sử dụng hạt cũng được sử dụng rất phổ biến. Để trồng cây cam bằng cách này, bạn cần thu thập được các hạt từ trái cây cam chín và lựa chọn những hạt to và đậm màu. Sau đó, cho hạt vào một chiếc túi hoặc hộp nhựa và để nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 1-2 tuần. Quá trình này giúp kích thích quá trình nảy mầm của hạt.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng và tạo ra các luống nhỏ để gieo hạt. Hạt cần được gieo rải đều trên bề mặt đất và sau đó được phủ lên bởi một lớp mỏng đất. Bạn nên tưới đất nhẹ nhàng để đảm bảo hạt không bị di chuyển. Sau đó, đợi khoảng 10-14 ngày để hạt nảy mầm và tiếp tục tưới nước đều đặn cho cây trưởng thành.

Kỹ thuật trồng cây cam

Để đạt được hiệu quả tối ưu khi trồng cây cam, cần có những kỹ thuật đặc biệt để giúp cây phát triển tốt và cho ra trái ngon.

Chọn địa điểm trồng

Địa điểm trồng cây cam cần được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo rằng cây có thể phát triển tốt. Nơi trồng cây cam nên có độ thoát nước tốt, không bị ngập nước và không bị lũ lụt. Ngoài ra, cây cần ánh sáng mặt trời và không bị che chắn bởi các cây khác hoặc vật cản khác.

Loại đất trồng

Cây cam không thích những loại đất nhiều đá và có độ thông thoáng kém. Đất nên có độ pH từ 5.5 đến 6.5, giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Tuyệt đối không nên trồng cây cam trong đất có chứa chất độc hại.

Cách trồng cây

Khi trồng cây cam, nên chọn khoảng cách từ 6-8m giữa các cây để đảm bảo không bị cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng. Sau đó, tạo ra một lỗ khoan đủ lớn để đặt cây vào trong đó và nhồi đất xung quanh để đảm bảo rễ cây được phủ kín. Khi nhồi đất, bạn nên đảm bảo không có khí và không gây tổn thương cho rễ cây.

Cây cam ra hoa vào tháng mấy

Thời gian cây cam ra hoa phụ thuộc vào vùng miền và điều kiện thời tiết của địa phương. Tuy nhiên, thông thường, cây cam sẽ bắt đầu ra hoa vào tháng 3-4 hàng năm và thu hoạch trái vào cuối mùa hè.

Ngoài ra, việc chọn giống cây cam cũng ảnh hưởng đến thời gian ra hoa. Có những giống cam sớm ra hoa từ tháng 1-2 và có những giống cam muộn ra hoa vào tháng 5-6. Việc tìm hiểu về giống cây cam phù hợp với vùng miền và thời vụ trồng cũng rất quan trọng để đạt được hiệu quả cao trong việc thu hoạch cam.

Thời vụ trồng cây cam

Thời vụ trồng cây cam cũng có thể khác nhau tùy vào vùng miền và giống cây. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam, các vùng miền phía Bắc thường trồng cây cam vào tháng 10-11 và thu hoạch vào tháng 8-9 năm sau đó.

Đối với các vùng miền phía Nam, thời vụ trồng cây cam là từ tháng 3 đến tháng 4 và thu hoạch vào tháng 11-12. Ngoài ra, việc lựa chọn giống cây cam phù hợp với thời vụ trồng cũng rất quan trọng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt và cho ra trái ngon.

Chăm sóc cây cam

Một trong những yếu tố quan trọng để cây cam phát triển tốt và cho ra trái ngon là chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc cây cam cơ bản:

Tưới nước

Cây cam cần được tưới nước đều đặn để đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không quá ngập nước. Cần chú ý đến thời tiết và điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Trong mùa khô, cần tưới nhiều hơn để đảm bảo cây không bị thiếu nước.

Phân bón

Để cây cam có thể phát triển tốt, cần phải bón phân đầy đủ dinh dưỡng và đúng hợp lý. Nên sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học chứa các nguyên tố khoáng và vi lượng cần thiết cho cây. Cần chú ý đến lượng phân bón và thời gian bón để đạt hiệu quả cao nhất.

Tạo bóng mát

Ánh nắng trực tiếp có thể làm ảnh hưởng đến cây cam và làm cho trái không được ngọt như mong đợi. Do đó, cần phải tạo bóng mát cho cây bằng cách trồng thêm các cây khác xung quanh hoặc dùng vật che ánh nắng. Bạn cũng nên cắt tỉa cành cây để đảm bảo cây luôn có đủ ánh sáng mặt trời.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cam

Cây cam có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh khác nhau và làm cho cây không phát triển tốt. Để phòng trừ sâu bệnh, cần chú ý:

Xử lý sâu bệnh

Khi phát hiện cây bị tấn công bởi sâu bệnh, cần tiến hành xử lý ngay để tránh lan rộng và gây thiệt hại lớn cho cây. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu tự nhiên hoặc hóa học để tiêu diệt sâu bệnh và bảo vệ cây.

Kiểm tra thường xuyên

Nên kiểm tra cây cam thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, cũng nên sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh để đề phòng trước khi cây bị tấn công.

Thu hoạch cam

Để đảm bảo cam được thu hoạch vào thời điểm tốt nhất và có chất lượng tốt nhất, cần chú ý đến các yếu tố sau:

Thời điểm thu hoạch

Thời điểm thu hoạch cam phụ thuộc vào giống cây và thời vụ trồng. Cần phải thu hoạch cam khi trái đang chín nhưng chưa quá chín. Thường thì cam sẽ có dấu hiệu khi trái bắt đầu mềm và có màu vàng cam.

Phương pháp thu hoạch

Khi thu hoạch cam, cần phải đảm bảo không làm tổn hại đến cây và trái. Việc thu hoạch nên được thực hiện bằng tay để tránh gây tổn thương cho cây. Bạn nên dùng kéo sắc để cắt trái cam và lấy ra từ cành.

Các giống cam phổ biến

Ở Việt Nam, có nhiều giống cam được trồng và sử dụng khá phổ biến. Một số giống cam thông dụng ở Việt Nam như:

  • Cam xã Đoài: Giống cam này được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng.
  • Cam Sanh: Giống cam này có hương vị ngọt và được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung.
  • Cam cao phong: Giống cam này được trồng ở nhiều nơi trên cả nước và có hương vị chua-ngọt đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng của cam

Cam là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trái cam chứa nhiều vitamin C, axit folic và kali, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cam cũng có tính kháng viêm và kháng ung thư.

Kết luận

Từ các thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng cây cam là một loại cây quan trọng và được yêu thích ở Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể trồng và chăm sóc cây cam thành công, cần phải áp dụng đúng các kỹ thu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button