cách trồng hoa

Cây dừa cảnh – Cách trồng và chăm sóc cây dừa cảnh

Cây dừa đã đi sâu vào lòng người dân Việt Nam nhất là người dân Tây Nam Bộ. Đi khắp miền Tây đâu đâu cũng gặp cây dừa cao vút, thẳng tắp. Đây là nét đẹp của cây dừa nói chung, nó có nhiều tác dụng nhưng lại không trồng làm cảnh hay ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp bởi hình dáng cao lớn. Vì thế, nếu bạn yêu thích và muốn trồng cây dừa trong chậu để trang trí trong khuôn viên nhà hãy lựa chọn ngay một loại cây mới – cây dừa cảnh, cây có hình dáng giống như cây dừa nhưng nhỏ xinh hơn rất nhiều. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu về đặc điểm cũng như công dụng của cây dừa cảnh nhé.

Đặc điểm của cây dừa cảnh

Cây dừa cảnh có tên gọi khác là cây cau vàng, cây cau tre, cây cau cọ… Tên tiếng Anh là Dypsis Lutescens và tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens, Areca lutescens thuộc học Dypsis.

Cây dừa cảnh là cây thuộc loài thực vật có hoa. Về hình dáng nhìn cây dừa cảnh có nét vừa giống dừa vừa giống cau do cây được lai giữa họ nhà cau và dừa. Thân của chúng hơi cong, lá thì xẻ dài như lá dừa vậy. Nhưng hoa và quả chúng mọc thành chùm giống như chùm cau. Cây dừa cảnh thường mọc thành từng cụm, bụi chứ không mọc đơn lẻ.

Mỗi một cây dừa cảnh, nếu được chăm sóc trong điều kiện ổn định, thích hợp khi trưởng thành có thể cao 3- 6m nhưng cũng có những cây bé xinh chỉ cao tầm 1,5-3m. Lá cây dừa cảnh mọc thành dạng lá kép. Bên trên phần đầu lá được phủ một lớp vỏ có mầu trắng, đôi khi lại là màu xanh. Thân cây dừa cảnh được chia thành nhiều đốt nhỏ khác nhau nhìn như đốt cây tre, mỗi đốt khá ngắn và có màu hơi vàng. Do đặc tính này của thân cây nên dừa cảnh mới có tên gọi khác là cây cau vàng vậy.

Cây dừa cảnh cho hoa màu trắng sữa, mọc thành chùm như chùm hoa cau. Chúng có mùi thơm nhẹ nhàng. Hoa mọc đơn tính hay riêng lẻ nhưng trên cùng 1 gié hoa có lẫn cả hoa đực và hoa cái bạn nhé. Hoa mọc ở phần nách lá. Thông thường trung bình cứ một nách lá sẽ cho một chùm hoa dừa khác nhau. Nếu những cây sai hoa thì gần như tất cả các nách lá đều cho hoa cùng lúc.

Cây dừa cảnh cho quả dạng quả hạch, hình trứng, kích thước khá nhỏ bé. Khi chín quả có màu vàng óng, vị hơi ngọt thôi chủ yếu là chát, gần giống vị của quả bàng chín.

Ngày nay, cây dừa cảnh thường được trồng ở sân vườn, công viên, nhà hàng…vừa làm cây trang trí, tạo nét đẹp, ấn tượng cảnh quan vừa làm hàng rào lối đi. Ngoài ra, loại cây này có khả năng hấp thụ khói bụi, chất độc hại có trong không khí giúp cho bầu không trí trở nên trong lành, môi trường mát mẻ hơn. Trong phong thủy, cây dừa cảnh đem lại vận khí tốt cho ngôi nhà, giúp cho mỗi thành viên trong gia đình luôn gặp may mắn trong công việc, trong cuộc sống, tiền tài, tài lộc đầy nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây dừa cảnh

Cây dừa cảnh là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu do vậy đất trồng cây dừa cảnh chỉ cần loại đất được cung cấp đủ cất dinh dưỡng, ẩm và phải thoát nước tốt thì cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Cách chăm sóc cây dừa cảnh không khó chỉ cần đảm bảo tưới nước thường xuyên trong những ngày đầu mới trồng. Đặc biệt trong những ngày thời tiết quá nắng nóng, cần cung cấp đủ nước thì cây mới phát triển nhanh, lá ít bị héo úa.

Dừa cảnh là giống cây ưa sáng nên nếu bạn trồng dừa cảnh trong bóng râm cây sẽ phát triển chậm, lá vàng không được xanh bóng do vậy việc trồng cây ở những nơi thoáng, nhiều ánh sáng có lẽ là phù hợp nhất.

Trồng cây dừa cảnh cũng cần để ý tới việc bón phân sẽ giúp lá cây luôn xanh tốt. Vì thế nên bón phân ít nhất mỗi năm 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa. Bón phân bằng cách đào rãnh xung quanh gốc, rồi bón phân vào rãnh và lấp đất lại. Cũng có thể đào lỗ xung quanh gốc rồi bón phân xuống lỗ lấp đất lại.

Ngoài ra, ta cũng có thể rải phân chung quanh gốc dừa sau đó bồi bùn vào đầu mưa. Đối với những vùng đất cao nên tưới nước cho dừa vào mùa khô. Lúc cây mới trồng 1-2 tuổi hàng tháng phải xịt thẳng vào đọt một lần thuốc trừ bọ cánh cứng hại dừa, nếu không chúng cắn phá gây thiệt hại, mất sức dừa, chậm lớn ở tuổi còn non.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button