cách trồng hoa

Cây gỗ Tếch

Cây Tếch là một loài cây thân gỗ, đem lại giá trị kinh tế cao nhờ thân cây được dùng làm nội thất rất tốt, có thể đươc dùng làm giường tủ, lát sàn hoặc trong công nghiệp đóng tàu cũng được ưa chuộng.

  1. Ý nghĩa về cây Tếch

Cây gỗ Tếch còn được gọi là cây giá tỵ, tên khoa học là Tectona grandis, cây gỗ Tếch có nguồn gốc từ các nước Nam Á như các nướ Mianma, Ấn Độ và sau được du nhập về Việt Nam, sau dần loại cây này  được trồng phổ biến ở các tỉnh như Tây Nguyên.

  1. Đặc điểm của cây

Cây thuộc cây thân gỗ có chiều cao khoảng 30-40m cây dáng cây thẳng, thân cay màu xám,  trên thân cây có vỏ xù xì do những đường nứt trên cây. Lá của cây to, nó có chiều dài 20-60cm, chiều rộng là 20-40cm có hình trứng

Hoa của cây nở thành từng chùm và có màu trắng có chiều dài 45cm, hoa thường mọc ở ngọn cây,nhìn từ xa như những bông hoa tuyết. Quả của cây tếch nhỏ và cứng to khoảng 1-2cm. Khi còn non quẩ tếch có màu xanh và sần sùi, khi chín quả chuyển sang màu vàng rồi sau đó là màu nâu, trong mỗi quả thường có nhiều nhất là 4 hạt.

Rễ của cây ăn sâu vào đất có khi lên đến tận 10m, nên cây rất chắc chắn.

Gỗ cây tếch có màu vàng, hoặc có màu đậm hơn hoặc màu xám, thớ cây to mịn và không bị nứt nẻ.

  1. Cách trồng cây

Cây tếch thích hợp sống ở những vùn đất nhiệt đới, có nhiều mưa, cây ưa sáng.

Cây thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc ươm bằng hạt.  Trong gai đoạn cây đang ươm hạt cần chú ý cung cấp nước đầy đủ cho mầm cây được phát triển tốt.  Sau khi trồng cây trong khoảng 1 tháng là có thể mang cây con ra khu đất rộng trồng, cây sẽ  phát triển nhanh và tốt nhất.

Cây  ít khi mắc sâu bệnh và có thể chịu được lửa nóng, khi bị cháy rừng, nếu sau đó được chăm sóc cẩn thận cây vãn có thể phát triển bình thường được. Cây thường được trồng thành rừng nên phát quang bụi rậm, loại bỏ cỏ khoảng 6 tháng một lần. Bón phân 3 năm đầu cho cây để cây phát triển tốt.

Cây Tếch có thể chịu nóng rất tốt tuy nhiên không chịu được lạnh, nếu thời tiết rét cần chú ý và chăm sóc cho cây kỹ hơn.

  1. Ứng dụng của cây

Cây gỗ Tếch có chất gỗ đẹp chính vì vậy được sử dụng làm đồ nội thất rất tốt, gỗ thường được dùng để làm giường, tủ, lát sàn….. bởi chất lượng của gỗ tốt nên cũng được sử dụng trong nghệ thuật điêu khắc rất nhiều, bởi gỗ cây Tếch không bị mọt, ẩm mốc.

Ngoài ra cây gỗ tếch được dùng rất nhiều trong công nghiệp đóng tàu bởi gỗ có thể chịu được nước mặn vô cùng tốt.

Cây mang lại giá trị kinh tế khá cao nên thường được trồng rất nhiều thành rừng để lấy gỗ hoặc cũng trồng để giữ đất rừng núi không bị xói mòn.

Cây gỗ tếch cũng được sử dụng trong việc trang trí cảnh quan trong sân vườn, trường học, những nơi công cộng có nhiều qua lạ. Cây có tán rộng nên có thể làm cây che bóng mát cho khuôn viên bệnh viện hoặc được dùng để điều hòa không khí, những nơi có khí độc thải ra.

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button