cách trồng hoa

Cây hoa ban biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban là loài hoa có vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn và có mùi thơm ngào ngát khiến cho rất nhiều người mê đắm, hoa ban còn được coi là biểu tượng của vùng rừng núi tây bắc.

  1. Ý nghĩa loài hoa ban

Hoa ban là tượng trưng cho vùng núi Tây Bắc nó giống như tình yêu đôi lứa của những đôi trái gái ở nơi này.

  1. Đặc điểm về hoa ban

Cây còn được gọi với cái tên khác là hoa móng bò, theo tiếng thái hoa ban có ý nghĩa là hoa ngọt. Tên khoa học của nó là Bauhinia variegata L

Hoa ban thuộc loài cây thân gỗ, cso chiều cao khoảng 5-12m. vỏ thân cây có màu nâu, khi cây còn xah thân có lông mịn. Lá của hoa ban mọc so le nhau, cuống hình trái tim, rìa lá có hình tròn, mặt lá nhẵn không có lông.  Khi lá còn non phía dưới cuống lá có lông dài. Hoa ban thường cso màu đỏ tím hoặc màu trắng, hoa có mùi thơm vô cùng dễ chịu.

Loài hoa này vô cùng quyến rũm thu hút rất nhiều ong bướm tới để làm mật. Thời điểm hoa ban nở rộ n hát đó chính là vào tháng 5 hàng năm. Lá thường rụng trước ròi sau đó hoa ban mới nở, khi đó trên cây chỉ có hoa mà không hề có lá, đó là điểm đặc biệt của cây hao ban.

Những cây nếu có lá khi hoa nở đó chính là những chiếc lá non của cây mới  mọc. mùa của hoa ban nở nhiều nhất đó chính là vào mùa xuân và kéo dài 2-3 tháng liền mới tàn.

Cây hoa ban có quả, bên trong quả có rất nhiều hạt

  1. Cách trồng cây hoa ban

Cây hoa ban là loài cây dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể chịu được mọi nhiệt độ, cây không bị sâu bệnh. Nhưng khi cây còn nhỏ thân cây khá mềm và yếu nên cần có cây đỡ cho cây được đứng thẳng. Khi cây đã trưởng thành bán kính gốc cây có thể lên đến 20-30cm.

Đất trồng thích hợp với cây là nơi cao ráo có thể thoát nước tốt, đất nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp. nên trồng cây ở những nơi có đất rộng và thoáng mát.

Cây không có nhiều nhu cầu về nước chính vì vậy tưới ít nước để tránh cây bị úng.

  1. ứng dụng của cây hoa ban đối với đời sống hàng ngày.

Đối với người dân Tây Bắc mỗi khi xuân về là hoa ban lại nở rợp trời, báo hiệu một mùa xuân mới, một năm mới nhiều may mắn. Có thể coi hao ban là hình ảnh đại diện cho vùng núi phía Bắc của nước ta, nó được coi  như hình ảnh thuu hút du lịch cho đất nước. Nó còn được coi là biểu tượng cho tình yêu trai gái nơi đây, những đôi trai gái dập dìu, đứng dưới gốc cây hoa ban hẹn hò cũng làm nên nét đặc trưng cho vùng đất nơi đây.

Người dân vùng Tây Bắc còn sử dụng hoa ban như  một món ăn đặc sản của nơi đây, họ thường lấy hoa, búp để nấu ăn như làm nộm, gỏi hay nấu canh đều rất ngon.

Ngoài ra hoa cây ban còn có thể được dùng làm thuốc để chữa bệnh viêm loét dạ dầy

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button