cách trồng hoa

Cây phượng loài cây gắn với tuổi học trò

Cây phương là loài cây không còn xa lạ đối với chúng ta, cây thường được gắn liền với tuổi học trò, bởi nó được trồng rất nhiều tại các trường học, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cây phượng nhé.

  1. Thông tin chung về cây phượng

Cây phượng hay còn được gọi là phượng vĩ, nó còn được gọi với cái tên như xoan tây, điệp tây, có tên khoa học là  Delonix regia.  Cây có nguồn gốc từ đất nước Madagasca, ở những vùng đất có khí hậu nhiệt đới ẩm. Ở nước ta cây phượng được trông trên tất cả các vùng miền, cây phượng thường được trồng ở những con phố hoặc trong trường học.

  1. Đặc điểm về cây

Cây phượng là loài cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 15-20m. Thân cây có lớp vỏ màu xám , nhẵn nhụi không bị xù xì.  Tán lá của cây phượng được chia ra làm nhiều nhánh không đều, có cành bé hoặc có cành to, tán cây khá to và rộng nên thường được trồng làm cây bóng mát để che chắn nắng.

Lá cây có hình lông chim, kích thước khoảng 10-50cm, gồm nhiều lá con mọc xung quanh, lá phượng giống với lá me.Hoa phượng mọc thành nhiều chùm, mỗi bông hoa có kích thước khá lớn khoảng 8cm, hoa có màu đỏ rực rỡ, những cánh hoa to dài lan tỏa. Cánh hoa thường được pha trộn giữa màu cam và màu đỏ vô cùng hài hòa và đẹp mắt.

Cây phượng có quả, quả của nó  có kích thước khoảng 50-60 cm, chiều rộng khoảng 5cm, bên trong có nhiều hạt và được ngăn riêng, hạt có cân nặng khoảng 0,4g, quả của cây phượng có thể ăn được, vị của nó khá ngon và bùi. Khi còn non quả có màu xanh và khi chin quả chuyển sang màu nâu sẫm.

  1. Cách trồng cây phượng

Cây phượng được trồng bằng cách ươm mầm cây được lấy giồng từ hạt. sau khi lấy hạt, chúng ta đem hạt trồng vào các bầu đất, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây được phát triển tốt, cũng như tưới cây đều đặn để cây nảy được mầm.

Trong giai đoạn cây mới trồng, cần được tưới đầy đủ, che chắn cho cây, chiếu ánh sáng cho cây thường xuyên tuy nhiên không để ánh nắng trực tiếp chiếu lên cây.

Khi cây đạt tiêu chuẩn, mang cây ra trồng ở bãi đất đã định sẵn. Sử dụng phân động vật đã ủ kỹ bón vào hố đất đào sẵn trước 15 ngày mang cây đi trồng.

Thời gian 3-4 năm đầu cây phượng cần được chăm sóc kỹ lưỡng, phát quang bụi rậm, dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây. Bón phân 1-2 lần một năm, tạo hàng rào xung quanh cây đề che chắn không cho động vật phá hoại cây.

  1. Ứng dụng của cây phượng đối với đời sống hàng ngày.

Cây phượng là loài cây được sử dụng để trồng làm cây bóng mát rất tốt, và cây rất được ưa chuộng.Cây được trồng nhiều trên các con phố hoặc trong khuôn viên của trường học để tạo cảnh quan cũng như để che nắng.

Gỗ của cây phượng cũng khá tốt nên thường được dung để đóng đồ dụng trong gia đình như  giường tủ rất bền, ít bị mối mọt.

Rễ và vỏ cây phượng còn được dùng như một vị thuốc để chữa bệnh sốt rét, hạ huyết áp…

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button