cây ăn quả

Cây táo tây-loại quả dinh dưỡng cho con người

Nói đến cây táo chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại quả thơm ngon, ăn giòn sần sật và đặc biệt có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Quả táo tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang nhiều công dụng tốt đặc biệt là chị em thường truyền tay nhau phương pháp giảm cân từ quả táo. Hiện nay có nhiều gia đình đã trồng trong vườn nhà mình một cây táo để có thể thưởng thức và nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong số những loại táo được trồng thì có lẽ táo tây được nhiều người lựa chọn hơn cả. Vậy tại sao cây táo giống tây lại được nhiều người yêu thích đến thế, hãy cùng tôi tìm hiểu về loại cây táo tây này ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi chung: Cây táo

Tên khoa học: Malus domestica

Họ: Hoa hồng

Nguồn gốc: từ Châu Á cụ thể là vùng Trung Á

Cây táo tây được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, hiện nay cây đã xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Cây táo tây có chiều cao trung bình từ 3 cho đến 12m nó cho tán lá rộng và rậm rạp. Khi đến mùa thu cây bắt đầu rụng lá và khi xuân đến cây đâm chồi nảy lộc ra một lớp lá mới non xanh mơn mởn. Lá cây táo tây có hình bầu dục phiến là rông khoảng 3cm đến 6cm và dài từ 5cm đến 12cm. Phần đầu lá thon thắt nhọn với phần cuống lá mép lá có răng cưa đều nhau.

Hoa táo tây nở vào mùa xuân cùng với lúc những mầm non và lá bắt đầu ra. Hoa táo có màu trắng có khi lại pha chút màu hồng rồi sẽ phai dần. Hoa có 5 cánh đường kính trung bình khoảng từ 2,5 cho đến 3,5 cm. Sau một thời gian thụ phấn hoa táo tây rụng xuống lúc này quả sẽ xuất hiện. Trái táo chín vào mùa thu và có đường kính cỡ 5 đến 9cm. Phần ruột táo tây khi bổ ra có 5 múi chia thành 5 ngôi sao 5 cánh, mỗi múi sẽ chứa 1 hạt táo.

Công dụng của quả táo tây

Táo tây được trồng ở rất nhiều nước trên thế giới, theo như thống kê thì vào năm 2010 ta thu được tất cả 69 triệu tấn táo, đó là một con số khổng lồ phải không nào. Chính vì thế mà cây táo tây được trở thành một cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Táo thường sẽ được con người ta ăn sống mà không cần phải chế biến hay thêm bất kỳ loại gia vị gì cả. Bên cạnh đó ta cũng có thê chế biến quả táo tây thành những món ăn khác nhau như mứt táo, siro táo, nước ép táo…mà vẫn thơm ngon không mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong nó nhé.

Hiện nay ngoài việc trồng táo theo kiểu để cho cây phát triển tự nhiên, người ta còn trồng cây táo tây và tạo dáng cho nó theo hình thức bonsai dùng làm cây trang trí vườn nhà hay những cây trồng trong các công trình đô thị sang trọng.

Cây táo tây có quá nhiều công dụng hữu ích như vậy chính vì thế mà nó đang được rất nhiều gia đình yêu thích trồng trong nhà như một cây ảnh, cây ăn quả hữu ích.

Xem thêm: Cây táo ruột đỏ một trong những loại táo ngon khác, cây táo ruột đỏ xem chi tiết tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-tao-ruot-do-cach-trong-cham-soc-giong-tao-ruot-do.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button