Nội thất

Cây tếch – kỹ thuật trồng cây tếch

Cây tếch – kỹ thuật trồng cây tếch

Bạn đã bao giờ nghe đến tên cây tếch chưa? Nghe khá lạ lẫm đúng không? Nhưng với các loại cây lấy gỗ không thể không kể đến gỗ cây tếch. Đây là một loại gỗ quý đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa biết nhiều đến cây tếch. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây tếch nhé.

Cây tếch- cây bóng mát tán xum xuê

Đặc điểm của cây tếch

 • Nguồn gốc xuất xứ của cây tếch bắt nguồn từ vùng Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… hiện nay cây tếch đã có mặt nhiều nơi ở nước ta. Cây tếch là một loại cây lấy gỗ quý nên được nhiều người trồng, có người trồng cây để đem lại lợi ích kinh tế, có người sử dụng làm cây bóng mát.
 • Thân cây dạng gỗ, chiều cao trung bình của cây trung bình từ 30 đến 40m, thân cây mọc thắng, vỏ xù xì có màu nâu xám. Trên cây xuất hiện những đường nét đứt chạy dọc theo thân từ gốc lên.
 • Phần thân cây khá thẳng nhưng trên ngọn cây phân chia nhiều cành nhánh khác nhau khiến cho cây khá đồ sộ.
 • Lá cây tếch to hơn so với các loại cây lấy gỗ khác, chiều dài lá từ 20 đến 60cm, chiều rộng từ 20 đến 40cm. Lá hình trứng đôi khi có lá dạng hình tròn, phiến lá nhẵn bóng, gân nổi lên trên mặt lá.
 • Hoa khá nhỏ và có màu trắng xinh, mọc thành từng cụm hình chùy. Hoa mọc trên đầu cành như những bông tuyết đọng lại trên mặt lá xinh xắn.
 • Quả của cây tếch cứng, khoảng 1 đến 2cm, quả có 4 ngăn. Khi còn non màu xanh chín chuyển màu vàng, 4 ngăn chứa hạt.
 • Rễ cây ăn sâu vào lòng đất để cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi cây vì thân cây khá cao lớn.

Ứng dụng của cây tếch

Thân cây lớn nên chủ yếu được dùng làm cây lấy gỗ, vân gỗ đẹp màu vàng sậm. Khi xẻ gỗ ra phần thân gỗ khá đẹp, không bị vỡ tách, mịn màng khó có thể bị mối mọt tấn công. Vì vậy nhiều người sử dụng gỗ tếch để làm nội thất vừa đẹp, bền lại sang. Gỗ tếch còn có khả năng chịu được nước mặn nên nhiều người sử dụng gỗ tếch để đóng tàu thuyền.

Tán cây rậm rạp, xòe rộng nên được lựa chọn làm cây bóng mát trồng trong sân vườn, công viên, đô thị, đường phố..làm đẹp cảnh quan.

Lá cây có khả năng lọc sạch không khí bởi lá khá to bản nên có tác dụng như cái máy điều hòa.

Cây tếch được trồng phổ biến các khu phố

Kỹ thuật trồng cây tếch đạt hiệu quả cao nhất

Cây tếch khá dễ trồng và chăm sóc, đặc biệt với miền khí hậu nhiệt đới của nước ta cây tếch phát triển rất nhanh. Nếu trồng loại cây này bạn chỉ cần chú ý một số điểm như sau:

 • Ánh sáng: cây ưa sáng mạnh nên chọn những vùng đất thoáng cỏ dại, cây cối xung quanh thấp để khi trồng cây tếch có đủ ánh sáng cho cây. Để đảm bảo quá trình cây sinh trưởng ngay từ khi còn bé bạn nên chú ý đến vấn đề này nhé.
 • Độ ẩm: khi mới trồng cần chú trọng việc tưới nước đủ ẩm cho cây, trồng cây nơi thoáng mát, thoát nước tốt. Không nên để cây ngập úng khiến rễ cây bị ảnh hưởng dẫn đến sự phát triển của cây bị chậm.
 • Trừ sâu bệnh: cây tếch rất ít khi bị bệnh, có khả năng chịu lửa tốt nên việc chăm sóc cây không mấy khó khăn. Nên trồng cây vùng thoáng, làm sạch cỏ dại tránh ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Nên chú trọng bón phân trong 3 năm đầu để cây đủ điều kiện sinh trưởng.
 • Tuy cây chịu được hạn tốt nhưng không có khả năng chịu lạnh, chính vì vậy khi trồng bạn nên chú trọng vấn đề này nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button