Ý nghĩa các loại hoa

Đặc điểm và tác dụng của cây hoa cúc

Hoa cúc luôn được mệnh danh là một loài hoa đẹp, hoa có mặt trong bộ tranh tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” chính bởi thế hoa cúc không chỉ làm đẹp cho đời mà nó còn thể đem lại đời sống tinh thần rất tốt. Hoa cúc đã được đưa vào thơ ca, tranh ảnh rất nhiều, hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau như, hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, cúc tím, cúc đỏ…mỗi một màu hoa lại có một ý nghĩa khác nhau. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước trên thế giới hoa cúc luôn là loài hoa được lựa chọn nhiều không kém gì hoa hồng đâu nhé.Hiện nay trên thế giới có đến 1500 giống hoa cúc khác nhau nhưng ở Việt Nam do khí hậu nên không phải loài nào cũng phát triển được hết. Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa cúc xinh đẹp này nhé.

Xem thêm về hoa cúc thân gỗ độc đáo

Tên khoa học: Chrysanthemum sp.

Họ: Cúc (Asteraceae)

Đặc điểm nổi bật của cây hoa cúc

Rễ cây Cúc thuộc loại rễ chùm, phần lớn rễ phát triển theo chiều ngang, phân bố ở tầng đất mặt từ 5-20cm. Kích thước các rễ không có quá chênh lệch nhau, số lượng rễ rất lớn do vậy khả năng hút nước và dinh dưỡng rất mạnh. Cúc là loài hoa chủ yếu trồng bằng nhân vô tính nên các rễ không phát sinh từ mầm rễ cúc của hạt mà từ những rễ mọc ở mấu của thân.

Thân cúc thuộc thân thảo nhỏ, có nhiều đốt giòn dễ gãy càng lớn càng cứng, cây dạng đứng hoặc bò. Kích thước thân cao hay thấp, to hay nhỏ, cứng hay mềm phụ thuộc vào từng giống và thời vụ trồng cũng như các chăm sóc cây.

Lá cúc thuộc loại lá đơn, mọc so le nhau bản lá xòe như hình chân chim, lá cúc có màu sắc hay kích thước như thế nào còn phụ thuộc vào từng giống và cách chăm sóc cây. Thường thì mỗi một chu kỳ sinh trưởng cây cúc có từ 30-50 lá trên thân.

Hoa cúc chủ yếu có 2 dạng đó là hoa lưỡng tính và hoa đơn tính, mỗi bông lại hồn nhiều cánh hoa nhỏ gộp lại trên 1 cuống hoa nhìn thích mắt. Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, hồng, tím, trắng, vàng… hoa cúc có thể có 1 màu hoặc nhiều màu trên 1 bông vì thế hoa cúc rất đẹp và được ưa chuộng nhiều

Tác dụng và ý nghĩa của cây hoa cúc

Hoa cúc mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy vào giống hoa và màu sắc của hoa nó lại mang ý nghĩa riêng biệt, ví dụ hoa cúc trường thọ tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu còn hoa cúc trắng lại tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng, hoa cúc tím tượng trưng cho tình yêu…

Cây cúc cho hoa đẹp, thời gian nở của mỗi bông dài vì thế nó được trồng nhiều để trang trí, làm đẹp cảnh quan, môi trường cây thường được trồng ở công viên, sân vườn, vườn hoa, đường phố…hay trồng trong chậu, cũng có thể được ngắt bông cắm lọ nữa nhé. Nó không chỉ làm đẹp mà còn giúp làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn nữa. Cây cúc quả thật là một loài hoa có nhiều tác dụng đem lại đời sống tinh thần thoải mái, thư thái hơn cho con người.

Xem thêm các loại hoa cúc khác như cúc lá nho, cúc thân gỗ, cúc sao băng… Các loại như cúc sao băng xem thêm tại https://hoadepvietnam.com/hoa-cuc-sao-bang/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button