Ý nghĩa các loại hoa

Hoa anh đào-loài hoa mang nhiều ý nghĩa

Mỗi loại hoa đều mang trong mình một ý nghĩa riêng, tiềm tàng sức mạnh như hoa hồng biểu trưng cho tình yêu trong sáng, bất diệt ngọt ngào mà da diết, hoa mẫu đơn tượng trưng cho mối tình trọn vẹn cả hay bên bờ, hoa đồng tiền biểu tượng cho sự may mắn, tiền tài danh vọng…nói đến đây ta không thể không kể đến hoa anh đào, một loại hoa nhỏ xinh mà kiên cường, nó là biểu tượng cho cuộc sống, cốt cách, tâm hồn của người Nhật Bản. Bạn đã biết gì về loại hoa này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi tìm hiểu về cây này nhé.

Đặc điểm của hoa anh đào

Hoa anh đào thuộc họ mơ, mận thuộc loại cây thân gỗ chiều cao có thể lên đến 10-15m, tán lá khá rộng từ 5-10m. Hoa anh đào có nhiều màu sắc khác nhau như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm. Và một đặc điểm rất khác biệt không thể không nhắc đến của hoa Anh Đào là tuổi xuân của hoa ngắn chỉ khoảng từ 7-12 ngày. Những bông hoa nở rộ nhất vào mùa xuân. Khi hoa nở cũng là mùa của sự thành công, sự khởi đầu của những nhiệm vụ mới của đất nước Nhật Bản.

Ý nghĩa của hoa anh đào

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào là biểu trưng cho tuổi xuân mơn mởn, căng tràn sức sống. Không những thế, hoa còn là biểu trưng cho cuộc sống của con người, nó đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống. Anh đào không héo như hoa hồng thường cố gắng bấu víu vào những bầu hoa khi rụng xuống  mà nó rụng rất nhanh, chỉ cần một cơn gió nhẹ nhàng thoảng qua có thể làm cho cánh hoa xa lìa cành, nhẹ nhàng, chao đảo rồi rơi xuống đất. Loài hoa anh đào rất dễ tàn, nó có thể tàn khi những cánh hoa vẫn còn đượm sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh xuân của con người nếu không biết trân trọng sẽ dễ dàng qua đi nhanh chóng.

Ở xứ sở hoa anh đào, loài hoa này còn tượng trưng cho cốt cách của những võ sỹ. Thật vậy, anh đào không thể đẹp nếu cứ đứng một mình, nó chỉ đẹp khi tất cả hoa cùng  khoe sắc nở rộ nối liền nhau, liên kết tạo nên một đám mây ngũ sắc. giống như sức mạnh tập thể của con người vậy, cần đoàn kết kiên cường mới tạo nên một sức mạnh dân tộc. Người Nhật Bản có câu quen thuộc: “nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”. Bởi vì sao? Vì những người võ sỹ sẽ dễ dàng hi sinh, không run sợ trước cái chết giống như những cánh hoa anh đào sẵn sàng rụng xuống khi còn xuân sắc nhất, họ thà hi sinh bản thân mình chứ không bao giờ chịu khuất phục, những người võ sỹ sẽ kaays đặc điểm của hoa để làm đẹp cho phong cách sống, làm đẹp cho tâm hồn, tính cách của mình

Không những thế, những bông hoa anh đào mỏng manh còn là biểu trưng cho văn hóa Nhật Bản. Hoa có mùi thơm đậm đà, cánh hoa mỏng thuần khiết nhất vì thế hoa thường được người Nhật dùng để ướp trà, thưởng thức, giới thiệu cho bạn bè thế giới biết đến nền văn hóa của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button