Chưa được phân loại

Hoa dừa cạn rủ, loài hoa có sức sống mãnh liệt

Với nhiều tên gọi khác nhau như hoa hải đằng, cây bông dừa, cây trường xuân hoa, cây dừa cạn luôn được mọi người biết đến với vai trò là cây trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà của người trồng, không những có đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc mà cây còn có sắc hoa đẹp rực rỡ, với nhiều màu sắc như tím, hồng, trắng luôn thích hợp trong việc trang trí ban công, làm giỏ treo, thảm công viên…đặc biệt cây dừa cạn ưa nắng và sống được quanh năm.

Thuộc họ cây thân thảo sống lâu năm, cây hoa dừa cạn có chiều cao từ 50-70 cm, lá màu xanh nhạt hình bầu dục và mọc đối nhau, thân cây nhẵn mọc thẳng và có nhiều cành nhỏ, hoa có nhiều cánh nhỏ màu hồng tím hoặc màu trắng, có mùi thơm nhẹ.

Cách trồng cây dừa cạn rất đơn giản, đầu tiên chúng ta phải chọn giống, đây là khâu quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của cây hoa sau này. Chọn một cây dừa cạn mẹ có sức sống tốt, hoa đẹp và sai để lấy hạt giống, chọn những hạt giống mẩy để gieo trồng, các bạn có thể mua hạt giống ngoài cửa hàng để về trồng. Hạt giống qua xử lí có thể gieo trực tiếp vào đất sau cây cao khoảng 20cm thì đánh sang chậu trồng, cũng có thể gieo thẳng vào chậu và không cần đánh đi đâu nữa, tùy vào không gian và vị trí mà các bạn muốn để cây.

hoa lay ơn

Dưa lê

Cách xử lí hạt giống và gieo hạt: bỏ hạt giống vào nước ấm ngâm khoảng 3-4  giờ, sau đó vớt ra cho vào mảnh vải hoặc khăn giấy gói lại để ủ, phun ẩm cho hạt rồi cho hạt vừa gói vào trong túi nilon  buộc lại để khoảng 4 giờ, cách này là để kích hạt mọc mầm. Đất gieo hạt chúng ta nên lấy loại đất tơi xốp, dễ thoát nước và giàu chất dinh dưỡng, trước khi tiến hành gieo hạt thì có thể trộn đất với một chút phân hữu cơ như rơm rạ mục, tro bếp, sơ dừa…Sau khi có đất trồng và hạt đã sẵn sàng ta tiến hành gieo hạt xuống đất, gieo từng hạt xuống đất với khoảng cách giữa 2 hạt khoảng 3-5cm rồi phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt, để nơi có ánh sáng nhẹ, hoặc có mái che để tránh ánh nắng trực tiếp hoặc tránh mưa to làm lốc hạt khỏi đất.

Sau thời gian 1 tháng cây sẽ  cao được khoảng tầm 15-20 cm lúc này bạn có thể đánh cây sang chậu để trồng hoặc bạn nào gieo trong chậu rồi thì có thể tỉa bớt cây đi để khoảng cách giữa các cây không quá dày. Khi đánh cây sang chậu rồi thì lúc này là thời điểm cây phát triển rất nhanh và cho ra các nhánh rồi đậu hoa.

Khi cây phát triển đều ta có thể tiến hành bón phân cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng giúp cây nhanh cho ra hoa, nên dùng phân hữu cơ hoặc có thể bón bằng phân bón qua lá hay phân NPK để tưới. Tưới nước thường xuyên cho cây với lượng vừa đủ, không nên tưới quá nhiều tránh tình trạng ngập úng, nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Theo dõi sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button