cây ăn quả

Một số loại sâu bệnh và cách phòng ngừa cho cây cà chua

Nói đến cây cà chua chắc hẳn chả ai còn lại lẫm gì với nó phải không nào? Đây là 1 loại cây rất quen thuộc mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Ta có thể sử dụng cà chua để ăn sống hay ăn kèm với những loại rau, chế biến nó thành món xốt cũng rất tuyệt vời đó. Quả thật quả cà chua đem lại cho chúng ta khá nhiều điều thú vị và đặc biệt trồng cây này cũng không hề khó khăn chút nào. Tuy nhiên thì có một số loại sâu bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây. Vậy đó là những loại sâu bệnh nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Một số loại sâu bệnh gây hại cho cây cà chua

Bệnh héo xanh

Đây là loại bệnh thường gặp nhất khi trồng cà chua, bệnh có thể xảy ra tạo bất kỳ thời điểm nào khi trồng cây và trong suốt cả thời kỳ sinh trường đó nó gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cây trồng. Nếu như cà chua bị nhiễm bệnh héo xanh như ở giai đoạn khi cây còn nhỏ thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lá của cây, nếu để ý bạn sẽ thấy nó bị héo khá  nhanh dần dần thì cây sẽ bắt đầu bị gục xuống và chết còn nếu như khi cây lớn hơn 1 chút mới bị nhiễm bệnh thì phần ngọn sẽ bị ảnh hưởng trước sau đó mới đến những lá cây và quả. Dần dần cây sẽ bị héo úa và chết nếu như không có biện pháp phòng chống chọi cụ thể.

Để giúp phòng chống và ngăn chặn khi phát hiện cây cà chua bị bệnh héo xanh ta cần sử dụng những biện pháp cụ thể hiệu quả ngay từ đầu, đó có thể là sử dụng 1 giống cà chua khỏe mạnh có khả năng chống chịu lại sâu bệnh cực tốt hay lên luống cao tránh cho lá cây hay cây tiếp xúc với môi trường ẩm ướt quá lâu. Khi tưới cây ta nên hạn chế tưới nhiều trên lá mà hãy tập trung tưới ở gốc cây thôi nhé.

Hãy nhớ bón phân, lân đạm thường xuyên để cây luôn được cung cấp chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng và thường xuyên kiểm tra xem cây cà chua có bị sâu bệnh hay không nếu thấy có ít hay chỉ xuất hiện ở 1 số cây ta có thể tiến hành tiêu hủy ngay để tránh ảnh hưởng đến cả vườn. sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc trị cùng với đó là thuốc phòng chống sâu bệnh.

Bệnh sương mai

Đây cũng là căn bệnh mà cây cà chua rất dễ mắc phải. Những vi khuẩn này thường sẽ tập trung gây bệnh trên thân lá và cả quả nữa, điều kiện sinh trưởng tốt nhất của nó là trong môi trường ẩm ướt chính vì thế mà hãy cố gắng hạn chế mức tối đa môi trường không nên để ẩm hãy luôn tạo độ khô thoáng tốt nhất cho cây nhé. Nếu như bộ phận nào của cây bị bệnh thì ban đầu nó sẽ có những màu xanh đậm nhìn giống như cây bị úng nước do được tưới quá nhiều vậy sau đó thì dần hình thành nên những vệt màu nâu đen một vết bệnh lớn dần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Nếu mà thời tiết quá ẩm ướt thì nó còn xuất hiện 1 lớp bao phủ màu trắng mà nếu nhìn không kỹ ta lại tưởng đó là lớp lông tơ đấy, bênh sẽ gây tình trạng nghiêm trọng cho cây dẫn đến cây bị thối nhũn.

Biện pháp phòng chống bệnh sương mai hiệu quả nhất chính là thường xuyên thăm nom ruộng đồng và hãy cố gắng để ý cây nếu thấy cà chua có dấu hiệu bị héo lá cần ngắt bỏ hết những lá héo và theo dõi đặc biệt có thể sử dụng thuốc đặc trị để điều trị trược tiếp, sau khi hết mùa thu hoạch cần phải làm đất tốt và rắc vôi bột tiêu diệt vi khuẩn rồi mới trồng vụ sau.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button