cây ăn quả

Những điều cần biết về cây bưởi hoàng

Bưởi hoàng là giống bưởi ngon đặc sản của vùng đất Hưng Yên, cứ có dịp ghé qua vùng đất này, ngoài tương, ngoài nhãn người ta thường tìm mua bằng được thứ quả ngon ngọt này về làm quà. Bưởi hoàng có hương vị thơm ngon, dịu ngọt thanh mát đặc biệt quả của nó to hơn nhiều những loại quả khác. Qua tìm hiểu tôi biết được rằng, giống bưởi hoàng là đặc sản lâu đời được người dân vùng Hoàng Trạch, Hưng Yên giữ gìn qua nhiều thế hệ. Có lẽ hợp với thổ nhưỡng khí hậu nơi đây mà cây mới cho quả to và mọng nước đến như vậy.

Tên thường gọi: cây bưởi hoàng

Tên  khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck

Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo

Thuộc chi: Cam chanh (Rutaceae)

Đặc điểm nổi bật của cây bưởi hoàng

Cây bưởi hoàng có chiều cao trung bình khoảng 2,5m. Quả của nó có dạng hình tháp cao còn phần đáy thì rộng đặc trưng. So với những giống bưởi khấc thì đây là giống bưởi cho quả khá to, trọng lượng trung bình của nó rơi vào khoảng 1,5 đến 2km đấy. Phần vỏ bưởi hoàng có màu xanh nhạt, khi quả chín sẽ dần ngả sang màu vàng rơm trông khá đẹp mắt. Phía bên trong tép bưởi có màu trắng ngọc dễ tách và đặc biệt là rất thơm. Khi nếm thử trái bưởi hoàng này thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát tuyệt vời ta ăn hoài không chán.

Giống bưởi này được người ta nhân giống bằng nhân bản vô tính, cây con giống mang được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ từ khả năng sinh trưởng, phát triển cho đến chất lượng quả khá cao. Đặc biệt là cây bưởi hoàng cho trái khá ổn định chỉ cần trồng sau 18 tháng là ta đã có thể thu hoạch được lứa quả đầu tiên.

Cũng giống như những loại bưởi khác, bưởi hoàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin khác nhau có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều bưởi còn giúp cho làn da chị em tươi trẻ lâu hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi hoàng

Giống bưởi hoàng có biên độ thích nghi rộng, bạn có thể trồng cây ở nhiều loại đất khác nhau từ đất phèn, đất mặn cho đến những loại đất pha cát khác nhau vẫn có thể phát triển tốt. Ở khoảng nhiệt độ 20 đến 35 độ C thì bưởi hoàng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó đất trồng bưởi hoàng cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng nhất là khi cây còn nhỏ, cần phải trồng bưởi ở nơi đất khô thoáng, thoát nước tốt tránh tình trạng ngập úng vào mùa đông. Khi cây con bắt đầu ra hoa tạo quả thì cần bổ sung chất dinh dưỡng cho đất để cây phát triển cho chất lượng quả tốt nhất.

Khi trồng bưởi hoàng người ta cũng thường sẽ trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, quang, thoáng mát có như vậy cây mới phát triển nhanh, phát triển nhiều cành nhánh cho chất lượng quả tốt nhất. Đặc biệt lưu ý không nên trồng cây ở nơi bóng râm, trồng quá sát nhau hay dưới bóng của những cây khác, như vậy cây sẽ bị cớm nắng, mọc vươn lên cao chất dinh dưỡng nuôi thân quá nhiều nên quả sẽ không được ngọt và tốt nhu hiện tại.

Xem thêm các loại bưởi khác như bưởi diễn, cây bưởi diễn mang đến nhiều hiệu quả kinh tế cao, bưởi diễn cho quả ngon ngọt với nhiều giá trị kinh tế, cách trồng bươi diễn cũng cần có nhiều kỹ thuật cao, xem thêm chi tiết cây bưởi diễn tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-dien-cach-trong-cham-soc-buoi-dien.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button