cây ăn quả

Những điều cần biết về cây nhãn

Một loại cây truyền thống của nước ta mà hầu như nhà nào cũng trồng nó chính là cây nhãn. Cây trồng này không những trồng để làm cây bóng mát rất tốt mà nó còn được cho là một loại cây ăn quả cho chất lượng quả thơm ngon. Cây nhãn quen thuộc đến như thế nhưng không chắc chắn là ai cũng biết hết về đặc điểm cũng như cách chăm sóc nó như thế nào đâu nhé. Vậy nếu như bạn còn thắc mắc thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây ngay nào.

Đặc điểm của cây nhãn

Nhãn thuộc loại cây thân gỗ có thể sống được lâu năm, bạn chỉ mất 1 thời gian đầu khoảng vài năm khi trồng cây này đợi đến khi nó bói còn từ những năm sau chỉ cần chăm sóc tốt là cây sẽ cho quả thường xuyên với chất lượng luôn được đảm bảo nhé. Cây khá cao có thể lên tới 10 đến 15m với phần vỏ thân to và xù xì với những vết nứt dọc nhỏ xung quanh. Tán cây nhãn khá rộng và rậm rạp lá lúc nào cũng xanh quanh năm.

Nhãn là một loại cây trồng sống tốt nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bởi thế mà với khí hậu ở nước ta cây nhãn sinh trưởng và phát triển khá tốt. Suốt cả chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam đâu đâu ta cũng thấy xuất hiện bóng dáng của cây nhãn. Chính bởi đặc tính dễ thích nghi và cho số lượng quả nhiều, chất lượng quả thơm ngon mà cây nhãn được trồng khá nhiều và trở thành cây trồng kinh tế cao. Theo số liệu thống kê thì đã có đến 70 cho đến 80 nghìn ha đất hiện nay của nước ta đang trồng nhãn và nó được trồng nhiều nhất ở phía Nam. Tuy nhiên loại quả này lại được nhớ đến tại vùng đất Hưng yên với cái tên nhãn lồng Hưng Yên, chỉ có ở đây, ở vùng đất này mới có thể đem lại chất lượng quả thơm ngon nhất.

Xem thêm: cây nhãn tím cách trồng và chăm sóc nhãn tím

Lá cây nhãn thuộc loại lá kép lông chim mọc kiểu lá đơn và thường xếp đối xứng với nhau, với đa phần số lá mọc theo từng cặp 3-5 lá chét, lá có kiểu dáng mũi mác với mặt lá xanh đậm và lưng lá lại có màu xanh nhạt, nếu như để ý kỹ hơn thì nó lại có phần cuống ngắn với gân cả chính và gân phụ nữa đều nổi bật hẳn lên ở mặt sau của lá. Khi lá còn non thì nó có màu đồng hay màu đỏ tía nhưng khi cây trưởng thành thì nó lại có màu xanh đậm.

Hoa nhãn có màu trắng mọc thành từng chùm ở đầu cành, số lượng hoa cực kỳ lớn nếu biết cách giữ gìn và hoa nở đúng thuận lợi với thời tiết thì đảm bảo bạn sẽ có một vụ bội thu đó.

Quả nhãn có hình tròn nhỏ có lớp vỏ màu nâu bên trong có chứa 1 lớp cùi mọng nước thơm ngon và trong cùng là 1 chiếc hạt màu đen nhánh.

Cách trồng và chăm sóc cây nhãn

Nhãn sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên nếu như bạn trồng trên đất phù sa và có tầng canh tác sâu thì nó sẽ dễ dàng phát triển hơn nữa. Rễ đâm sâu vào lòng đất sẽ hấp thụ được nhiều chất khoáng và dinh dưỡng hơn rất nhiều.

Ngoài ra cây cũng ưa sáng và thoáng mát nên hãy cố gắng trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng và hạn chế trồng ở nơi có bóng râm nhé như thế cây mới quanh hợp có ánh sáng thì khả năng đậu quả cũng như chất lượng quả cũng thơm ngon hơn rất nhiều. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-31 độ như thế cũng sẽ khiến cho cây nhanh chóng phát triển hơn.

Khi nhãn còn nhỏ cũng nên thường xuyên tưới nước cho cây để cây có đủ nước nuôi cây và nuôi quả tuy nhiên khi cây trưởng thành thì lại không cần tưới quá nhiều nhé.

Xem thêm: Cây nhãn muộn hà tây chi tiết cách trồng và chăm sóc nhãn hà tây tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nhan-muon-ha-tay-cach-trong-cham-soc-nhan-muon-ha-tay.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button