Thiết kế sân vườn

So sánh cây Xoài và cây Chay

Với vị trí địa lý thuận lợi, đã cho Việt Nam một hệ sinh thái rất đa dạng và giàu có. Trải dài trên gần 17 vĩ độ từ vĩ độ 7 tới vĩ độ 22. Đã tạo ra sự đa dạng sinh học cho các thảm động thực vật ở nước ta. Các thảm thực vật trải dài khắp cả nước với những đặc điểm khác nhau. Miền Nam khí hậu chia 2 mùa, mùa mưa và mùa khô khiến cho thảm thực vật ở đây xanh tốt quanh năm, thực vật đặc trưng của miền khí hậu nhiệt đới. Miền Trung thì với khí hậu khắc nghiệt, nắng gió nhiều, bão lớn, đất đai khô cằn thích hợp với những cây thân gỗ, cây có sức sống mạnh mẽ. Miền Bắc thì là nơi có những cây chịu được mùa đông giá lạnh cũng như mùa hè oi bức, cây có khả năng chịu biên độ nhiệt lớn, và có một mùa thu đông mà tới 90% là các cây đều sẽ rụng lá. Cũng có những loại cây phân bố dọc theo cả nước, và nó đáp ứng được tất cả các kiểu thời tiết như vậy. Có thể kể tới cây Xoài và cây Chay.

Cây Xoài: Là loại cây ăn quả với sức sống mạnh mẽ, và có nhiều chủng loại cây giống khác nhau. Cây xoài được trồng ở khắp các nơi. Tuy nhiên những loại cây lấy quả ngon thì thường tập chung ở miền Nam hoặc một số ít các nơi. Bởi lẽ, đặc tính ngon ngọt của quả xoài sẽ phụ thuộc vào: Giống xoài, chất đất- nơi mà các nguyên tố vi lượng đóng vai trò quyết định tới độ ngọt của quả xoài. Bên cạnh đó chế độ chăm bón cũng giúp cho sản lượng và năng suất của cây xoài được cải thiện.

Ngày nay người ta còn bán cây xoài để trồng làm cảnh trang trí ngoại thấy. Do cây xoài có kích thước thân lớn nên có được ưa chuộng để trồng ở những không gian lớn, cây xoài. Những cây xoài lớn sẽ được cẩu trồng bởi kích thước của nó lớn không thể dùng nhân công để di chuyển.

Cây Chay: là loại cây đặc trưng ở miền Bắc, tuy nhiên nó cũng được mang vào miền nam từ lâu khi mà những người dân gốc Bắc bắt đầu sinh sống và phát triển ở phía Nam. 

Cây Chay có sức sống mạnh mẽ, cây có thể chịu hạn rất tốt. Cây có thể chịu nhiệt độ môi trường tới 40 độ C trong thời gian dài. Ngày nay người ta bán cây chay với mục đích là cây trang trí rất nhiều. Bởi lẽ, tán cây Chay rất đẹp, cây chay có thân thẳng, xòe tán theo kiểu đâm cành ngang khiến cho các tầng tán của cây Chay rất đều. Tay cành không quá dày nhưng tán lá đủ mau để có thể che rợp cả một bóng cây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button