cây ăn quả

Tìm hiểu công dụng của cam xoàn

Cam xoàn là giống cam đặc sản của vùng miền Tây sông nước, quả cam có ruột vàng, khi ăn nó có vị ngọt thanh mát hơn quýt nhiều. Với những cây được trồng từ 3 năm trở lên thì cây cam xoàn sẽ ra quả quanh năm, thật đặc biệt phải không nào, trồng cây cam xoàn trong nhà bạn có thể thưởng thức loại quả này quanh năm mà không chán. Cam xoàn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người đặc biệt là rất tốt đối với trẻ em và phụ nữ có thai nó giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như làm cho làn da thêm tươi trẻ hơn. Vậy để tìm hiểu cụ thể về quả cam xoàn, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

cam xoàn

Tên gọi chung: Cây cam

Tên khoa học: Citrus noboilis

Họ: Rutaceae

Nguồn gốc: từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hay miền nam Trung Quốc.

Tìm hiểu về nguồn gốc của cây cam xoàn

Cây cam xoàn là một loại cây ăn quả nhiệt đới, nó có nguồn gốc từ đông nam á, trung quốc và ấn độ. Còn ở nước ta thì cây cam xoàn lại được trồng nhiều ở một số tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long trong số đó những địa danh trồng nhiều cam xoàn nhất là Vĩnh Long, Hậu Giang. Cây cam xoàn là loại cây cho giá trị kinh tế cao và chắc khỏe cây cho trái quanh năm.

Đặc điểm nổi bật của cây cam xoàn

Cây cam xoàn được cho là loại cây rất dễ trồng trong họ nhà cam, nó không tốn quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc đặc biệt tốc tộ sinh trưởng khá mạnh mẽ, cây thích hợp trồng ở nhiều vùng đất với điều kiện khí hậu khác nhau nhưng tốt nhất nên trồng cây ở nơi có đất khô ráo, thoát nước tốt và sạch sẽ, có như vậy cây sẽ cho chất lượng quả tốt nhất và ngon nhất.

Cam xoàn có cùng họ với cam mật nhưng lại rất dễ chăm sóc hơn rất nhiều, trái cam xoàn có ruột vàng phần vỏ mỏng ăn vào có vị ngọt thanh mát ngay nơi đầu lưỡi, đặc biệt quả cam khá ít hạt nên khiến người ăn có cảm giác dễ chịu hơn nhiều. Cây ra trái quanh năm đặc biệt cây cam xoàn khác với những giống quả khác thường thì quả to sẽ ngon, mọng nước hơn nhưng với cam xoàn thì quả càng nhỏ lại càng ngọt, thơm bùi, đậm đà mùi hương hơn nữa.

Trái cam xoàn to quả trung bình nhỏ là 250g/quả khi vào mùa nắng quả không hề bị nám do tán lá cây to đã che chở làm nắng không thể chiếu xiên qua vào quả được. Cây có giá ổn định và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Do ưu điểm là ít sâu bệnh và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc lượng quả cho nhiều nên giá ngoài thị trường tương đối ổn định vì vậy mà quả cam xoàn được nhiều người ưa chuộng.

Trồng cam xoàn cũng nên lưu ý nên trồng ở những nơi có đủ nắng để cây quang hợp tốt nhất đồng thời cũng nên tưới nước thường xuyên cho cây để cây phát triển cũng như trồng ở nơi đất khô thoáng, sạch sẽ thoát nước tốt nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button