Chưa được phân loại

Tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ là một loài hoa đẹp, nó được trồng để làm cây cảnh trang trí sân vườn, vỉa hè, …cây mang ý nghĩa của sự đau buồn, nỗi thất vọng cũng như lòng ghen ghét, không chỉ thế cây cúc vạn thọ còn là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu giống như cái tên của nó vậy. Cây hoa cúc vạn thọ có nhiều công dụng và được sử dụng rộng rãi, hiện nay cây đang được khá nhiều người ưa chuộng mua về trồng. Hãy cùng tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ ở bài viết dưới đây nhé.

Tên thường gọi: Hoa Cúc Vạn Thọ, Cúc Vạn Thọ

Tên khoa học: Tagetes erecta L

Họ thực vật: Asteraceae (họ cúc)

Nguồn gốc: từ Châu Mỹ nhiệt đới (Mehico), được thuần hoa và trồng làm cảnh.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ thuộc loại cây thân thảo mọc thẳng đứng có chiều cao trung bình từ 0.6-1m, cây phân nhánh nhiều thành từng bụi có cành nằm trải ra. Lá cây cúc vạn thọ có dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét có kíc thước nhỏ, hình thuyền, nhọn ở phần đầu, mép lá vạn thọ có hình răng cưa. Lá thường mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của cúc vạn thọ không quá lớn, lá có mùi thơm như xạ và hăng.

Hoa cây cúc vạn thọ thuộc dạng hoa đầu tỏa tròn, đường kính trung bình từ 5-8cm hay hơn, mọc đơn độc hay tụ họp thành ngù trên ngọn cây, cành. Hoa vạn thọ có lá bắc của bao chung hàn liền với nhau, nhiều người thường lầm tưởng đó là cánh hoa vạn thọ nhưng thực chất là không phải nhé, cánh hoa cúc vạn thọ mềm mại với mép lượn sóng nhẹ nhàn nhìn rất đẹp mắt. Hoa cúc ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xòe ra còn hoa ở phía trong hình ống và nhỏ.

Hoa cúc vạn thọ có 2 màu chính đó là màu vàng cam và màu vàng truyền thống, cây cho hoa từ mùa đông cho tới mùa hạ, nó như muốn góp thêm một chút nắng xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Một ưu điểm của loài cúc vạn thọ này chính là thời gian giữ bông nở kéo dài khá laai, ngay cả khi thân và lá đã bị héo úa hoa vẫn có thể khoe sắc nhé. Khi hoa tàn, quả lộ ra, quả vạn thọ thuộc dạng quả bế có từ 1-2 vẩy ngắn.

Tác dụng của cây cúc vạn thọ

Cây hoa cúc vạn thọ được trồng nhiều ở sân vườn, vỉa hè, đường phố, công viên, vườn hoa…có tác dụng trang trí, làm đẹp môi trường. cây còn giúp đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn cho môi trường nữa nhé.

Cây còn có tác dụng trong y học và trong nông nghiệp, chữa được một số bệnh như đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát gan…hay trong nông nghiệp đây là một loại cây đem lại giá trị kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc vạn thọ

Cây cúc vạn thọ giúp làm đẹp môi trường, nó khá dễ trồng và dễ chăm sóc vì thế ta không quá mất nhiều thời gian trồng cây này. Chỉ cần lưu ý một số điểm sau: Đất trồng cúc vạn thọ phải là loại đất tơi xốp, trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, trong lành, mát mẻ…trồng cây cúc vạn thọ cũng cần tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button