Ý nghĩa các loại hoa

Tìm hiểu về loài hoa hồng Văn Khôi

Hoa hồng Văn Khôi là loài hoa không thể không biết đến của bất kì người yêu hoa nào, loài hoa hồng văn khôi này được coi là “nữ hoàng của sắc đẹp và hương thơm” và loài hoa hồng cổ quý hiếm nhất và giá trị nhất hiện nay vì thế nó được nhiều người yêu mến bởi loài hoa đẹp nhất và hương thơm nhất này.

Xem thêm các loại hoa hồng cổ việt năm khác như hoa hồng cổ hải phòng, hoa hồng cổ sapa, hồng quế…. CHi tiết về hoa hồng cổ sapa đẹp và độc đáo

Là giống hồng cổ có nhiều tên gọi khác nhau như: hồng bạch văn khôi, hồng vân khôi, hồng cổ vân khôi. Cây có tuổi thọ khá cao, tuổi thọ của cây lên dến hơn 30 tuổi. Cây thuộc dòng thân bụi cao và có thể leo được. Nếu được trồng và chăm sóc tốt chiều cao của cây có thể đạt tới 280 cm, đường kính tán cây khá rộng lên tới 2m. Số lượng cánh hoa thuộc dạng trung bình, mỗi bông hoa có khoảng 18-25 cánh. Cây cho hoa quanh năm cứ khoảng năm đến sáu tuần sẽ có một vụ hoa mới. Hương hoa thơm, mùi hương của hồng văn khôi làm cho nhiều người mê đắm, chỉ muốn ngửi mãi không ngừng, mùi hương ngọt đậm làm lòng người xao xuyến. Màu sắc hoa thuần khiết và tinh tế, cánh hoa xếp chồng lên nhau khá tỉ mỉ và cầu kì tạo nên một bông hoa văn khôi đẹp ngoài sức tưởng tượng. Cây khỏe phát triển mạnh, có khả năng kháng bệnh hại tốt.

Hoa thạch thảo

cây hoa cúc

Hiện nay, vẫn chưa xác thực được nguồn gốc và lịch sử của cây nhưng nó được cho rằng thuộc loại hoa hồng cổ của Pháp và được Jean Béluze lai tạo thành công năm 1843. Ban đầu cây có tên là Souvenir de la Malmaison, sở dĩ nó được đặt tên như thế bởi vì sau khi vợ của hoàng đế Nopoleon tên là Joséphine de Beauharnais xây dựng một vườn hồng tuyệt đẹp ở Château De Malmaison. Còn ở Việt Nam thì cái tên hoa hồng văn khôi hay hoa hồng vân khôi được có như thế bởi vì trong quan niệm “vân” có nghĩa là việc ám chỉ mây, nghĩa bóng muốn nói đến sự nhẹ nhàng, uyển chuyển và huyền ảo giống như những áng mây trên bầu trời. Còn từ “khôi” muốn nói đến sự thuần khiết và hoàn hảo. Nên “vân khôi” có nghĩa là đó là một kiệt tác có một không hai mà tạo hóa ban tặng.

Ở nước ta rất nhiều tỉnh thành trồng hoa hồng văn khôi như: Thái Bình, Hòa Bình, Lai Châu, Yên Bái,… tuy nhiên số lượng trồng không nhiều. Nhưng nó có từ bao giờ chính người dân nơi đó cũng không hề biết, họ chỉ biết nó có từ rất lâu đời và đã được trồng từ thời cha ông, rồi họ cứ tiếp tục trồng vì thấy hoa đẹp và vào mỗi ngày tết họ cảm thấy có loài hoa này trong gia đình, không gian ngày tết đẹp hơn và dễ chịu, nhiều vị khách đến ưa thích và thi nhau ngắm nhìn chúng, đây cũng là một động lực lớn giúp họ duy trì trồng loài hoa này. Ở chỗ họ thường dùng hoa hồng văn khôi dùng làm hoa cho cô dâu ngày cưới, ngày xưa chỉ có tầng lớp địa chủ, quý tộc giàu có mới có loài cây này để trồng.

Xem chi tiết về các loại hoa hồng cổ truyền thống của việt nam, chi tiết các giống hồng cổ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button