Ý nghĩa các loại hoa

Ý nghĩa cây hoa mai với người Việt

Với mỗi người con của miền Nam chắc hẳn không thể nào không nhớ đến cành mai vàng khi tết đến. Vậy tại sao hoa mai vàng lại được coi là biểu tượng của ngày tết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hoa mai nhé.

Hoa mai mọc nhiều nhất ở nước ta đó chính là tại khu vực dãy rừng Trường Sơn như Đà Nẵng, Quảng Nam… các vùng thuộc đồng bằng sông Cửu Long cũng mọc rất nhiều loài hoa mai này, ở vùng cao như Tây Nguyên cũng có nhưng rất ít.

Xem thêm hoa mai yên tử hoa đẹp của người việt

Hoa mai dại mọc trong rừng thường có 5 hoặc 9 cánh, có những bôn cho tới tận 12-18  cánh hoa nó được đặt với cái tên mai rừng, loài mai này mọc nhiều ở Tây Nguyên và khu vực Campuchia. Còn có loài mai thân màu nâu lá to và xanh, xung quanh viền lá có răng cưa, những bông hoa thường mọc thành từng chùm được gọi là mai chủy.

Mai còn có thể mọc trên cát được, nó thường mọc ở những ngọn núi gần biển hoặc mọc ơ triền cát được gọi là mai động. Loài mai này được trồng nhiều ở những khu vực như Quảng Nam, Quảng Bình vào tận miền Nam.
Hoa mai có hương thơm tuuy nhiên mù hương của nó không đậm đà nên rất khó nhận biết, ở nước ta có loài mai 5 cánh có mùi thơm vô cùng quyến rũ nó được gọi với cái tên mai hương.
Thân cây mai có dáng cao và thanh, mêm mại, lá của cây có màu xanh đậm, nhẹ nhàng. Hoa thường có màu vàng tươi, nở rữ rỡ. Cây mai thường rụng lá khi vào Đông, đến khi vào xuân cây sẽ nở hoa rất đẹp. Hoa mai thường nở thành chùm, mỗi chum 2-5 bông. Mỗi nụ hoa thường có 5 cánh, có những bông lên tận 9-10 cánh hoa. Theo những gì các cụ để lại những gia đình nào mà có cây mai nở những bông hoa nhiều cánh như vậy là gia đình đó sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Xem thêm: Hoa mẫu đơn phong thủy độc đáo

Cây mai là loại cây dễ trồng và cũng không mất nhiều công sức chăm sóc, cây mai thường được trồng bằng cách gieo hạt, họ sẽ chọn những hạt mai chín, chắc mẩy đem phơi khô rồi trồng trên nền đất ẩm, cây mai có thể được trồng trong vườn rộng hoặc cũng có thể trồng trong chậu cây đều được. Cây mai ưa ánh sáng, ưa những vùng đất ẩm tuy nhiên cây không chịu được sự ngập úng vì vậy nên trồng cây mai ở những nơi cao ráo và tưới lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cây.
Nếu trồng cây mai trong chậu thì nên chú ý và bón phân để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, cây được chăm sóc tốt thì khoảng 5-7 năm là cây sẽ cho ra hoa.

Để cây có được những thế cây đẹp các bạn cần chăm chỉ tỉa cành, cắt cành theo ý muốn của mình, trong nghệ thuật trồng cây bonsai cây mai cũng là một trong những loài cây được ưa chuộng.

Cây mai ưa ánh nắng, ánh sáng, thời tiết nắng nóng, cây cũng chịu được thời tiết lạnh tuy nhiên nếu trời lạnh cây sẽ không cho hoa.

Cây mai chỉ thích hợp với khi hậu của miền Nam và miền Trung bởi thời tiết ở đó khá phù hợp, đặc biệt khi vào dịp tết cây mai sẽ nở hoa rất nhiều với ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc cho mỗi thành viên trong gia đình

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button