Ý nghĩa các loại hoa

Ý nghĩa của cây hoa cúc vàng

Hoa cúc là một loài hoa đẹp, ở Việt Nam nó được trồng khá phổ biến với nhiều màu sắc khác nhau như hoa cúc đỏ, hoa cúc tím, hoa cúc trắng…trong số đó không thể không kể đến hoa cúc vàng, có lẽ đây cũng là màu sắc phổ biến nhất, được nhiều người biến đến nhất của cây hoa cúc nói chung. Hoa cúc vàng luôn mang lại sự nhẹ nhàng, thanh thoát, nó còn tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn, hoài niệm về quá khứ, cũng bởi lẽ đó cây hoa cúc vàng được đặt ở những nơi trang trọng như trên bàn thờ tổ tiên. Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa cúc vàng xinh đẹp này nhé.

Tên khoa học: Chrysanthemum indicum L.

Họ: Cúc (Asteraceae)

Xem thêm về cây hoa cúc khác như cúc lá nho, cúc bách nhật, cúc đại đóa, Độc đáo nhất là cúc lá nho hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc

Đặc điểm nổi bật của cây hoa cúc vàng

Cây hoa cúc vàng là loại cây thân thảo sống hàng năm, cây có nhiều cành nhánh phát triển ngay từ gốc, cúc vàng có độ cao từ 80-90cm. Lá mọc so le nhau, phiến lá có hình trứng xẻ thành thùy ở sâu như chân chim, mép lá có răng cưa, lá có màu xanh đậm.

Hoa cúc vàng có hai loại đó là kích thước lớn và bông hoa có kích thước nhỏ. Cánh hoa có hình cầu, màu vàng rực rỡ, có mùi thơm thoang thoảng. Hoa thường mọc từ đầu cành hay những kẽ lá. Cánh hoa cúc nhỏ, thon dài, khi nở hoa xòe rộng ra để lộ phần nhụy ở giữa. Những bông hoa cúc vàng khi nở vàng rực cả một góc trời như đem đến sắc nắng xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Hiện nay hoa cúc vàng được trồng nhiều nhất ở Nghĩa Trại (Hưng Yên), Nhật Tân (Hà Nội), Hà Nam…

Ý nghĩa và công dụng của cây cúc vàng

Cây cúc vàng mang biểu tượng của sự ấm áp, hạnh phúc đoàn viên đồng thời nó cũng là loại hoa làm cho con người ta luôn cảm nhận lại những điều trong quá khứ, hồi tưởng lại người xưa vì thế cây hoa cúc vàng thường được sử dụng trong những đám tang hay cắm lọ đặt trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa cúc vàng còn được trồng để làm thuốc, ướp chè…bên cạnh đó nó còn có tác dụng tán phong, giúp thanh nhiệt, làm sáng mắt tăng thị lực, giải độc, hạ huyết áp…

Hiện nay ở nước ta hoa cúc vàng được trồng khá phổ biến, nó được trồng thành từng cụm lớn nhỏ tùy theo sở thích của mỗi người, ta có thể trồng cúc vàng ở sân vườn, ban công, công viên, vườn hoa….hay trồng trong chậu cảnh đặt trên hiên nhà, trong phòng khách, phòng làm việc…để trang trí, tô điểm cảnh quan. Hoa cúc vàng thường được sử dụng nhiều vào những dịp tết đến xuân về.

Các trồng và chăm sóc cây hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, nó dễ thích nghi với khí hậu, môi trường, nhưng để trồng cây cúc vàng cho hoa liên tục, hoa to đẹp cần lưu ý một số điều sau: Đất trồng phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt, không chỉ thế, việc tưới nước cho cây cũng cần phải diễn ra thường xuyên có như vậy cây mới cho hoa tươi lâu được. Cũng nên trồng cúc vành ở nơi có nhiều ánh sáng để cây hấp thụ đủ ánh nắng quang hợp, hoa sẽ nở bền màu hơn.

Xem chi tiết về các loại hoa cúc khác ttaij  https://hoadepvietnam.com/ky-thuat-trong-hoa-cuc-2016-bay-gio-moi-tiet-lo/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button